Hoa Kỳ kêu gọi cắt giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền Biden chuẩn bị công bố mục tiêu giảm khí nhà kính mới tại cuộc họp về khí hậu vào ngày Trái đất 22/4, theo The Guardian.
Hoa Kỳ kêu gọi cắt giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030

Một liên minh các nhóm môi trường Mỹ đã kêu gọi nước này cần cam kết cắt giảm ít nhất một nửa lượng khí thải vào cuối thập kỷ để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và thúc đẩy các nước khác hành động mạnh mẽ hơn.

Chính quyền của Joe Biden chuẩn bị công bố mục tiêu giảm phát thải quốc gia mới tại một cuộc họp về khí hậu mà họ đã triệu tập với các cường quốc kinh tế lớn khác vào Ngày Trái đất 22/4. Họ hy vọng sẽ khích lệ các quốc gia hiện đang tụt hậu một cách nguy hiểm trong nỗ lực ngăn chặn khí hậu thảm khốc thay đổi.

Các nhà lãnh đạo môi trường đã cho biết mục tiêu của Hoa Kỳ không được thấp hơn 50% mức phát thải khí nhà kính vào năm 2030, dựa trên mức năm 2005. Các nhóm lập luận rằng điều này sẽ đưa nước Mỹ đi đúng hướng để đáp ứng nguyện vọng của Biden về không phát thải ròng vào năm 2050, cũng như tạo ra một động lực lớn cho các quốc gia và doanh nghiệp không thuộc vai trò lãnh đạo khí hậu của Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.

“Mục tiêu phải đủ tham vọng để thể hiện sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, nhưng cũng phải đáng tin cậy. Đây là tham vọng nhưng cũng khả thi. Chúng tôi cần cho thấy Mỹ đang mang tất cả những gì có thể vào cuộc chiến này", Nat Keohane, Phó chủ tịch phụ trách khí hậu quốc tế tại Quỹ Phòng vệ Môi trường (EDF), cho biết.

Một báo cáo mới của EDF kêu gọi "toàn bộ nỗ lực của chính phủ" để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, với tất cả ô tô bán ở Mỹ sẽ không phát thải từ năm 2035, một tiêu chuẩn điện sạch để chuyển lưới điện sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió cũng như các quy định mới để hạn chế phát thải khí mêtan từ hoạt động khoan dầu khí.

Hoa Kỳ lần đầu tiên đặt mục tiêu giảm phát thải (NDC) vào năm 2014 dưới thời chính quyền Barack Obama, cam kết cắt giảm tới 28% lượng khí thải vào năm 2025, theo mức của năm 2005. Bản thân mục tiêu không làm giảm lượng khí thải mà giúp thiết lập chính sách của chính phủ liên bang và cung cấp khuôn khổ cho các doanh nghiệp, thành phố và tiểu bang hướng tới.

Theo Nathan Hultman, Giám đốc Trung tâm Bền vững Toàn cầu tại Đại học Maryland - người đã giúp thiết kế mục tiêu thời ông Obama, việc cắt giảm 50% vào năm 2030 sẽ “là một thách thức”, nhưng sẽ có thể đạt được với “cách tiếp cận toàn xã hội”.

Sự tín nhiệm quốc tế của quốc gia gây ô nhiễm carbon lớn thứ hai thế giới đã bị tổn hại nghiêm trọng dưới thời chính quyền Trump, khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris và dỡ bỏ nhiều quy tắc nhằm giảm lượng khí thải.

John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Biden, hiện đang có chuyến đi tới châu Âu để gặp gỡ các nhà lãnh đạo trước các cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu của Liên hợp quốc tại Glasgow vào cuối năm nay. Kerry đã gặp thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày thứ Hai và trong tuần này sẽ hội đàm với các quan chức từ ủy ban châu Âu và chính phủ Pháp.

Kerry cho biết Vương quốc Anh là một “đối tác mạnh mẽ” trong việc đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu nhưng các quốc gia phát thải lớn nhất thế giới cần phải làm nhiều hơn nữa.

Ly Phương

(Theo The Guardian)

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.