Họa sĩ Bỉ gốc Việt tìm về nguồn cội qua những bức tranh

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 4/10 tại thủ đô Brussels, họa sĩ người Bỉ gốc Việt Thi Nguyễn Trương Minh đã giới thiệu triển lãm tranh về đề tài nguồn cội.
Họa sĩ Thi Nguyễn giới thiệu tranh với Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo và phu nhân.
Họa sĩ Thi Nguyễn giới thiệu tranh với Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo và phu nhân.

Những bức tranh đen trắng được tạo bằng những bước sóng li ti in trên nền giấy dó miêu tả cảnh sinh hoạt gia đình ở Việt Nam. Đó là hình ảnh ông bà ngoại của Thi Nguyễn, con trâu, lũy tre làng, hay đôi đũa, vật dụng không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt… Điều đặc biệt, những bức tranh của Thi Nguyễn đều được vẽ bằng thuật toán. Nếu nhìn gần, đó chỉ là những vạch nhỏ nhưng ngắm từ xa thì rất ấn tượng.

Họa sĩ Thi Nguyên sinh ra tại Bỉ, sống và hoạt động cùng đoàn văn hóa nghệ thuật Trường Sơn của Hội người Việt Nam tại Bỉ. Trong thời gian cách ly vì dịch COVID-19, Thi Nguyễn suy nghĩ về cội nguồn cùng với văn hóa tiếp thu từ Bỉ và đã ứng dụng kiến thức về tin học để sáng tác tranh.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, họa sĩ Thi Nguyễn cho biết anh sinh ra và lớn lên ở Bỉ. Anh luôn mong muốn hiểu được các cấu trúc xã hội của khái niệm bản sắc văn hóa. Việc mang hai quốc tịch Bỉ-Việt khiến anh tìm hiểu về sự đan xen văn hóa được lan truyền trong cuộc sống hằng ngày của anh, vừa theo cách của người Việt Nam, vừa theo cách của người Bỉ. Vì thế, anh luôn muốn hiểu rõ về nguồn cội của mình, nơi ông bà, bố mẹ của anh sinh ra và lớn lên.

Anh dùng những bức ảnh tư liệu gia đình rồi vẽ trên máy tính bằng những bước sóng. Đây là một kỹ thuật hoàn toàn mới, thể hiện sự sáng tạo của tác giả để diễn tả những tình cảm của một người con xa xứ nhưng luôn nhớ về quê hương, cội nguồn của mình.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Nguyễn Văn Thảo, bày tỏ xúc động khi ngắm nhìn các tác phẩm của họa sĩ Thi Nguyễn. Đại sứ mong rằng lớp thanh niên Việt Nam thế hệ thứ hai tại Bỉ luôn gìn giữ và phát huy tinh thần yêu nước, bản sắc văn hóa quê hương và lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Họa sĩ Bỉ gốc Việt tìm về nguồn cội qua những bức tranh ảnh 1
Hình ảnh ông bà ngoại của họa sĩ Thi Nguyễn được vẽ bằng thuật toán trên máy tính và in trên giấy dó.

Anh Thomas Grivengnee, một vị khách thăm triển lãm nói rằng anh rất xúc động trước những bức vẽ của Thi Nguyễn. Đây là những bức tranh mang đầy kỷ niệm, nỗi nhớ quê hương. Là một người bạn của họa sĩ và qua những tác phẩm này, anh hiểu hơn về quá khứ của gia đình Thi Nguyễn, về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, những hình ảnh về một cuộc sống hoàn toàn khác so với nước Bỉ.

Họa sĩ Thi Nguyễn sinh năm 1982 tại Brussels có bố mẹ đều là các du học sinh Việt Nam tại Bỉ thời những năm đầu của thập niên 70. Bố mẹ đã truyền cho anh một phần văn hóa cội nguồn, ngôn ngữ và cách sử dụng bí quyết của người Việt. Trong khi đó, quá trình lớn lên và học tập tại Bỉ đã mang đến cho anh một phần bản sắc văn hóa Bỉ. Là họa sĩ đồng thời cũng là lập trình viên máy tính, Thi Nguyễn luôn bị cuốn hút bởi việc thực hành nghệ thuật trong bối cảnh văn hóa hậu thuộc địa và những ý niệm về bản sắc.

Anh tốt nghiệp chuyên ngành tạo hình, nghệ thuật thị giác và không gian tại Trường nghiên cứu đồ họa ở Bỉ. Sau những trải nghiệm nghệ thuật và giao lưu tại Việt Nam, anh quyết định theo học Thạc sĩ chính trị học và thực nghiệm đồ họa - thiết kế và chính trị đa phương tiện.

Họa sĩ Bỉ gốc Việt tìm về nguồn cội qua những bức tranh ảnh 2
Cảnh sinh hoạt thường ngày trong gia đình của ông bà họa sĩ Thi Nguyễn tại Việt Nam được vẽ bằng thuật toán trên máy tính và in trên giấy dó.

Họa sĩ Thi Nguyễn cũng là người đồng sáng lập "Máy xay sinh tố", một dự án hợp tác nghệ thuật đa văn hóa giữa Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp vùng Wallonie-Brussels và Việt Nam được triển khai tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời anh cũng là giảng viên bộ môn nghệ thuật thị giác tại Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Đây là triển lãm lần thứ 4 của họa sĩ Thi Nguyễn tại Bỉ. Anh mong muốn sau khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế, anh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều dự án tại Việt Nam cũng như truyền dạy kỹ thuật vẽ tranh bằng thuật toán cho các sinh viên tại Việt Nam.

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.