Hoa trang rừng rực rỡ khoe sắc 2 bên bờ suối Tà Má, Bình Định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dọc theo 2 bên bờ suối Tà Má làn nước trong vắt, thuộc thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, là hàng trăm tán cây trang rừng cổ thụ đang đua nhau khoe sắc, mang màu cam pha đỏ rực rỡ của hoa hoà vào sắc xanh của núi rừng.
Hàng cây trang rừng mọc hai bên bờ suối Tà Má. (Ảnh: TTXVN)
Hàng cây trang rừng mọc hai bên bờ suối Tà Má. (Ảnh: TTXVN)

Dạo bước dưới những tán trang rừng cổ thụ đang mùa trổ hoa, hàng ngàn du khách tới tham quan dòng suối Tà Má, thuộc thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đều có chung cảm nhận: choáng ngợp và ấn tượng.

Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi, lần đầu tiên hoa trang rừng "hẹn" nhau nở cùng một thời điểm. Sắc cam pha đỏ rực rỡ của hoa, hoà quyện cùng màu nước trong vắt của suối Tà Má và màu xanh của núi rừng Bình Định đã tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên sống động, nhưng không kém phần thơ mộng, yên bình.

Hoa trang rừng rực rỡ khoe sắc 2 bên bờ suối Tà Má, Bình Định ảnh 1

Sắc đỏ pha cam rực rỡ của hoa trang rừng tại suối Tà Má. (Ảnh: TTXVN)

Bị vẻ đẹp hoa trang rừng Bình Định "hớp hồn" qua những tấm ảnh trên mạng xã hội, anh Nguyễn Ngọc Thuận ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đã tận dụng 2 ngày cuối tuần để cùng bạn bè tới suối Tà Má "thưởng" hoa. Đứng trên bờ suối, ngắm nhìn hoa trang rừng đang trổ bông, mọi âu lo, phiền muộn của anh Thuận như được cởi bỏ, hoà vào dòng nước mà trôi đi.

“Hương thơm hoa trang rừng nhè nhẹ, phảng phất trong không gian, cùng với dòng suối mát chảy róc rách đã tạo nên một phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, say đắm lòng người” - anh Thuận nói.

Hoa trang rừng còn được gọi là hoa trang nước, bởi loài cây này thường mọc bên bờ suối. Hoa có hình dáng tựa như hoa trang ở đồng bằng, nhưng mọc theo chùm và trải đều khắp tán cây. Hoa có màu vàng cam hoặc đỏ, nở vào mùa Xuân từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch. Thời tiết mùa Xuân năm nay có nắng mạnh nhưng không khí vẫn còn se lạnh, khác hẳn với mọi năm, đã tạo điều kiện lý tưởng để hoa đồng loạt nở rộ.

Hoa trang rừng rực rỡ khoe sắc 2 bên bờ suối Tà Má, Bình Định ảnh 2

Du khách thích thú hoà mình vào thiên nhiên tại suối Tà Má. (Ảnh: Phương Thảo)

Lượng du khách trong và ngoài Bình Định tới suối Tà Má đã tăng đột biến trong thời gian gần đây, với 3.000- 4.000 lượt người trung bình mỗi ngày. Những hàng trang rừng cổ thụ đã mang đến cơ hội tuyệt vời để phát triển du lịch, nhưng vẫn còn đó nhiều thách thức dành cho chính quyền địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp (huyện Vĩnh Thạnh) Lương Quang Nghị, với lượng khách du lịch về tham quan suối Tà Má quá đông, nên chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc gìn giữ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường tự nhiên.

“Chúng tôi đã huy động lực lượng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường đồng thời tuyên truyền du khách giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ cảnh quan nơi đây. Lực lượng công an huyện cũng đã có mặt thường xuyên để giữ gìn an ninh trật tự và phân luồng giao thông”, ông Lương Quang Nghị cho biết.

Để hướng tới phát triển du lịch bền vững tại suối Tà Má, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo các phòng, ban của huyện phối hợp cùng UBND xã Vĩnh Hiệp và cộng đồng dân cư thôn Hà Ri lập đề án khai thác tiềm năng du lịch theo hướng du lịch cộng đồng. Cụ thể, cần phải gắn cảnh đẹp thiên nhiên với bản sắc văn hóa đặc trưng của người Ba Na nơi đây; từ đó tiến tới hình thành các dịch vụ du lịch để phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.