Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu. 
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)

Năm ngoái, Hy Lạp đã bác bỏ các cáo buộc lặp đi lặp lại về việc "đối xử không phù hợp" với những người di cư, và việc đã dùng nhiều biện pháp đẩy lùi thuyền của dòng người di cư trở lại Thổ Nhĩ Kỳ khi đang trên biển, lẫn khi đã cập bờ phần đất của Hy Lạp.

Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi cho biết chính phủ nước này đang thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn, nhằm tránh gửi sai thông điệp khuyến khích người di cư tiếp tục đổ về Hy Lạp: "Chính sách của chúng tôi nghiêm ngặt nhưng công bằng."

Hy Lạp là tiền tuyến của cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu vào năm 2015, khi một triệu người tị nạn từ Syria, Iraq và Afghanistan kéo đến. Số người đến xin tị nạn tại đây đã tăng chậm lại đáng kể sau này, nhưng Hy Lạp cho biết họ vẫn còn gánh nặng.

Tại trại tị nạn Ritsona, các dấu hiệu của chính sách nghiêm ngặt hơn có thể nhìn thấy rõ. Trại được rào bằng bê tông, giống như một thị trấn nhỏ có tường bao quanh, với các cửa hàng tạp hóa tạm bợ, một tiệm bán thịt và một quán cà phê. Nhưng đối với nhiều người xin tị nạn, nó giống như một nhà tù.

Liban, người đã rời khỏi Somalia vào năm 2018 do hạn hán và xung đột khiến một nửa dân số không có đủ thức ăn, nước uống hoặc chỗ ở, cho biết: "Trước đây, chúng tôi ở trong một nhà tù vô hình. Bây giờ, thì là một nhà tù hữu hình". Hiện, đơn xin tị nạn của anh vẫn đang chờ xử lý.

Athens cho biết các biện pháp thắt chặt sẽ giúp các trại an toàn hơn, nhưng các nhóm viện trợ nhân đạo cho rằng việc này càng làm tổn thương sâu sắc những người vốn đã bị tổn thương bởi chiến tranh và xung đột. Ủy viên Nhân quyền của Hội đồng Châu Âu đã thúc giục Hy Lạp xem xét lại các chính sách của mình.

Tổ chức từ thiện y tế Medecins Sans Frontieres (MSF) cho biết một "cuộc khủng hoảng nhân đạo do chính sách định hướng" đang diễn ra trên năm hòn đảo gần Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ điều trị cho hơn 1.300 người, một phần ba trong số đó là trẻ em gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần. Giám đốc MSF tại Hy Lạp Christina Psarra nói: “Nỗi ám ảnh về sự răn đe và kiểm soát, đồng thời không đầu tư vào hội nhập chỉ gây ra nỗi đau và không gì khác”.

Hy Lạp đã thúc đẩy các nước EU ủng hộ thông qua đề xuất sửa đổi các quy tắc di cư của EU. "Chúng tôi vẫn cảm thấy mình đơn độc trong việc giải quyết những áp lực từ di cư."

Amir là một thanh niên 17 tuổi người Afghanistan, cậu đã học tiếng Hy Lạp kể từ khi đến Ritsona 18 tháng trước và muốn trở thành bác sĩ. Cậu cho biết mình cảm thấy "bị ngăn cách bởi những bức tường mà họ đã xây dựng."

Hy Lạp cho biết các chính sách của mình đang cho thấy kết quả. Theo Bộ Di trú, dòng chảy di cư đã giảm 68%. Số người trong các trại đã giảm 71% kể từ tháng 5 năm ngoái. Nhưng với sự bất ổn ở Syria, xung đột ở Somalia và Taliban đang gia tăng, động lực di cư vẫn rất mạnh mẽ.

Vào tháng 6, Hy Lạp đã ban hành quyết định nhận định Thổ Nhĩ Kỳ là "quốc gia an toàn", khiến yêu cầu xin tị nạn của những người đến từ Thổ Nhĩ Kỳ khó được chấp thuận hơn.

Theo Reuters
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.