Indonesia muốn giành lại vị trí sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới

Indonesia quyết nâng cao năng suất cà phê để giành lại vị trí nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới.
Indonesia muốn giành lại vị trí sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới

Phát biểu tại Hội thảo với chủ đề "Indonesia trong bản đồ cà phê thế giới: Cơ hội và triển vọng” do Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn (C-RiSSH), Đại học Jember (Đông Java, Indonesia) tổ chức ngày 5/9, Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ kiêm Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới quốc gia Indonesia, ông Bambang Brodjonegoro, cho biết nước này quyết tâm nâng cao năng suất cà phê để giành lại vị trí nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới.

Việc tăng sản lượng cà phê là một trong những chương trình kinh tế quốc gia, với các đồn điền cà phê quy mô nhỏ chiếm tới 96% tổng sản lượng cà phê của Indonesia.

Do vậy, nếu năng suất cà phê được nâng cao hơn, thì cộng đồng, từ người nông dân đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực cà phê, sẽ cảm nhận được tác động tích cực từ điều này.

Sản lượng cà phê bình quân hàng năm của Indonesia đứng ở mức 600 nghìn tấn, với tổng diện tích trồng cà phê 1,3 triệu ha. Trong đó, 45% được tiêu thụ ở trong nước và phần còn lại được xuất khẩu.

Ông Bambang cho rằng tổng diện tích trồng cà phê của Indonesia lớn hơn của Việt Nam, nhưng Việt Nam có nhiều đòn bẩy hơn trong phát triển cà phê để vượt Indonesia.

Vấn đề tiếp theo nằm ở giai đoạn sau thu hoạch, Bộ Nghiên cứu và Công nghệ thông qua Viện LIPI đã phát triển nhiều công nghệ phù hợp để hỗ trợ nông dân trồng cà phê, như chương trình sản xuất sản phẩm cà phê Aroma Kopi Sumba, từng đạt danh hiệu quán quân cà phê quốc gia năm 2017 và 2018.

Theo ông Irfan Anwar, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp và xuất khẩu cà phê Indonesia (AEKI), việc tăng năng suất cà phê cần được chính phủ quan tâm vì diện tích trồng cà phê của Indonesia vẫn lớn hơn của Việt Nam.

Nếu Indonesia có diện tích 1,3 triệu ha, thì Việt Nam chỉ có 650 nghìn ha, nhưng năng suất trồng cà phê của Việt Nam vẫn vượt trội vì họ có thể sản xuất 2,3 tấn cà phê/ha, trong khi sản lượng của Indonesia chỉ đạt tối đa 700 kg/ha.

Nhờ vậy, Việt Nam đã vươn lên trở thành nhà sản xuất cà phê số hai thế giới, sau Brazil. Colombia và Indonesia lần lượt xếp ở vị trí thứ ba và thứ tư.

Ông Irfan Anwar cho rằng việc nâng cao năng suất của các đồn điền cà phê ở Indonesia cũng đang đối mặt với những trở ngại, giữa lúc đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ hoạt động xuất khẩu cà phê, khiến nhiều khách sạn và quán cà phê phải đóng cửa, qua đó làm giá cà phê thế giới giảm 30%.

Tuy nhiên, giá cà phê đặc sản, một trong những mặt hàng được ưa chuộng hàng đầu của Indonesia, vẫn tiếp tục tăng. Nếu năng suất cà phê được nâng cao, 2 triệu nông dân phụ thuộc vào ngành kinh doanh cà phê ở Indonesia sẽ được hưởng lợi.

Theo Bnews
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.