Israel thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Israel, ông Tzachi Hanegbi, cho biết Israel và Chính quyền Palestine (PA) đã tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp như một phần trong nỗ lực của Tel Aviv nhằm đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi. Ảnh: The Times of Israel.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi. Ảnh: The Times of Israel.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh, ông Hanegbi cho hay, lần đầu tiên trong một thập niên qua, các đại diện của Israel và Palestine có các cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở về mong muốn của cả hai phía. Các cuộc đàm phán được tổ chức trong khuôn khổ một diễn đàn được thành lập dưới vai trò trung gian của Jordan, như một phần trong nỗ lực của Israel nhằm chính thức thiết lập quan hệ với Saudi Arabia.

Cố vấn an ninh cấp cao của Israel đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Palestine trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Riyadh trong tương lai.

Mỹ đang thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia sau những thành công của Hiệp định Abraham - sáng kiến do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm thuyết phục các nước Arab công nhận Nhà nước Do Thái. Ngày 10/9 vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Cận Đông Barbara Leaf đã đến Israel để hội đàm với các quan chức cấp cao của chính phủ nước này về việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.

Cả Mỹ và Saudi Arabia trong những tháng gần đây đều nhấn mạnh rằng một thỏa thuận do Washington làm trung gian giữa Tel Aviv và Riyadh sẽ không thể đạt được nếu không có những diễn biến tích cực hướng tới một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.