Israel thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Israel, ông Tzachi Hanegbi, cho biết Israel và Chính quyền Palestine (PA) đã tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp như một phần trong nỗ lực của Tel Aviv nhằm đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi. Ảnh: The Times of Israel.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi. Ảnh: The Times of Israel.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh, ông Hanegbi cho hay, lần đầu tiên trong một thập niên qua, các đại diện của Israel và Palestine có các cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở về mong muốn của cả hai phía. Các cuộc đàm phán được tổ chức trong khuôn khổ một diễn đàn được thành lập dưới vai trò trung gian của Jordan, như một phần trong nỗ lực của Israel nhằm chính thức thiết lập quan hệ với Saudi Arabia.

Cố vấn an ninh cấp cao của Israel đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Palestine trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Riyadh trong tương lai.

Mỹ đang thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia sau những thành công của Hiệp định Abraham - sáng kiến do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm thuyết phục các nước Arab công nhận Nhà nước Do Thái. Ngày 10/9 vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Cận Đông Barbara Leaf đã đến Israel để hội đàm với các quan chức cấp cao của chính phủ nước này về việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.

Cả Mỹ và Saudi Arabia trong những tháng gần đây đều nhấn mạnh rằng một thỏa thuận do Washington làm trung gian giữa Tel Aviv và Riyadh sẽ không thể đạt được nếu không có những diễn biến tích cực hướng tới một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.