Khám phá công trình UNESCO House tại Paris

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris

Số 7 Quảng trường Place de Fontenoy, Paris được lựa chọn là “đại bản doanh” của UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc. Trụ sở khánh thành vào ngày 3/11/1958. Trước đó, khách sạn Majestic trên Đại lộ Kléber, Paris, là ngôi nhà tạm thời của UNESCO cho đến khi tổ chức chuyển đến Place de Fontenoy.

Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 1

Nằm gần Tháp Eiffel, ngay trung tâm Paris, Trụ sở UNESCO là một công trình biểu tượng, một viên ngọc quý của kiến ​​trúc hiện đại. Ban Thư ký và các Quốc gia thành viên của tổ chức có thể sử dụng những tiện ích bên trong công trình, như phòng hội nghị, nhà ăn, thư viện, và không gian triển lãm với công suất lớn. Những tiện ích này cũng phục vụ cho các sự kiện của mọi tổ chức, cơ sở, hiệp hội và công ty có hoạt động đi theo lý tưởng và tôn chỉ của UNESCO. UNESCO cung cấp cho các nhà hoạch định sự kiện một cơ hội tổ chức những hội nghị chuyên nghiệp và các sự kiện văn hóa uy tín tại tòa nhà mang tính quốc tế nhất Paris.

Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 2

Ba cái tên đằng sau thiết kế độc đáo hình chữ Y của Trụ sở UNESCO

Thiết kế hình chữ Y được lên ý tưởng bởi ba kiến ​​trúc sư với các quốc tịch khác nhau và thực hiện dưới sự chỉ đạo của một ủy ban quốc tế. Được đặt biệt danh là “ngôi sao ba cánh”, toàn bộ công trình nằm trên 72 cột đóng cọc bê tông. Tòa nhà nổi tiếng thế giới, không chỉ bởi vì chức năng trụ sở của một tổ chức nổi tiếng, mà còn vì chất lượng kiến ​​trúc nổi bật.

Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 3
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 4

Ba nhà thiết kế “cha đẻ” của Ngôi nhà UNESCO bao gồm:

Marcel Breuer (Hoa Kỳ): là một kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế, Marcel Breuer đã giảng dạy và thuyết trình tại các trường đại học và học viện nghệ thuật ở Hoa Kỳ và các nước khác. Ông là tác giả của nhiều bài báo về nghệ thuật và kiến ​​trúc được xuất bản rộng rãi. Các dự án quan trọng của ông bao gồm Thư viện Công cộng Grosse Pointe, các tòa nhà ga hàng không tại Fairbanks và Anchorage (Alaska).

Pier Luigi Nervi (Italia): kỹ sư, kiến ​​trúc sư, giáo viên và nhà văn, Pier Luidi Nervi đã thiết kế và xây dựng nhiều tòa nhà ở Italia sử dụng bê tông cốt thép đặc biệt. Các dự án này bao gồm sân vận động, nhà hát, nhà máy công nghiệp, cửa hàng bách hóa và các tòa nhà sân bay.

Bernard Zehrfuss (Pháp): là kiến ​​trúc sư và cố vấn cho nhiều tổ chức công-tư. Trong số các công trình của ông có Trung tâm Quốc gia về Công nghiệp Cơ khí, ô tô động cơ Renault hoạt động tại Flins (Pháp) cùng nhiều dự án nhà ở khác ở Pháp, Algeria và Tunisia.

Ủy ban quốc tế gồm năm kiến ​​trúc sư đã phê duyệt dự án của Marcel, Pier và Bernard, bao gồm: Lucio Costa (Brazil), Walter Gropius (Hoa Kỳ), Charles Le Corbusier (Pháp), Sven Markelius (Thụy Điển) và Ernesto Rogers (Italia). Kiến trúc sư Eero Saarinen (Hoa Kỳ) cũng được tham khảo ý kiến.

Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 5

Trụ sở UNESCO nằm gần Tháp Eiffel, ngay trung tâm Paris. Ảnh tư liệu từ khi trụ sở UNESCO đang trong giai đoạn xây dựng.

Không gian văn hóa – nghệ thuật

Ngay sau khi kế hoạch kiến ​​trúc cho địa điểm ở Place de Fontenoy được phê duyệt, UNESCO đã ủy quyền cho một số nghệ sĩ vĩ đại tạo ra các tác phẩm để tô điểm cho trụ sở trong tương lai. Các tác phẩm nhằm mục đích gợi lên nền hòa bình mà UNESCO đã và đang tìm cách thiết lập và gìn giữ trên toàn thế giới.

Trong những năm qua, một số tác phẩm khác cũng đã được mua lại. Nhiều Quốc gia thành viên đã tặng một số tác phẩm cho Tổ chức, bao gồm các tác phẩm của Pablo Picasso, Joan Miró, Alexander Calder, Erró, Alberto Giacometti, Eduardo Chillida, Henry Moore, Rufino Tamayo hoặc Isamu Noguchi, và nhiều nghệ sĩ khác. Mọi nghệ sĩ, cho dù là nổi tiếng hay vô danh đều có vị trí của mình trong bảo tàng phổ quát này, nơi vang vọng sự đa dạng của sáng tạo nghệ thuật trên khắp thế giới. Tất cả tạo thành bộ sưu tập hơn 600 tác phẩm nghệ thuật của UNESCO.

Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 6

Trong khuôn viên, các vị khách cũng có thể tham quan những căn phòng và đại sảnh mang tính biểu tượng của “ngôi nhà hòa bình” làm bằng kính và bê tông này, như khu vườn Nhật Bản Isamu Noguchi hay không gian thiền định của Tadao Ando, hội trường hình quả trứng với trần đồng xếp nếp, nơi tổ chức các phiên họp toàn thể của Đại hội đồng...

Hàng loạt các sự kiện được tổ chức miễn phí cho công chúng quanh năm như các buổi hòa nhạc, buổi biểu diễn, các buổi lễ, sự kiện chiếu phim, triển lãm và hội nghị.

Học sinh từ 13 đến 18 tuổi từ khắp nơi trên thế giới có thể đến gặp gỡ các chuyên gia trong các lĩnh vực đa dạng và nói về các chủ đề đương đại liên quan đến các em, với tư cách là những công dân trẻ tuổi. Đại diện các trường học và cơ sở giáo dục có thể liên hệ trước và đặt lịch làm việc tại Trụ sở. Thông qua những sự kiện bổ ích, các chuyên gia của UNESCO đang nỗ lực tìm cách mở rộng tầm nhìn của giới trẻ về thế giới.

Nhiều khu vực tiện ích khác

Thư viện & phòng Lưu trữ của UNESCO là nơi để nhân viên, đại biểu và các nhà nghiên cứu bên ngoài (cần đăng ký) thực hiện nghiên cứu và tìm các nguồn tài liệu tham khảo. Độc giả có quyền truy cập trực tiếp vào tất cả các tài liệu lưu trữ và ấn phẩm do UNESCO phát hành (hoặc dưới sự bảo trợ của tổ chức), cũng như các đầu sách học thuật dành cho các lĩnh vực chuyên môn của UNESCO như giáo dục, khoa học, văn hóa, truyền thông, khoa học xã hội, báo chí. Khu vực này được đánh giá là nơi lý tưởng để làm việc trong một môi trường kích thích trí tuệ.

Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 7

Tại Cửa hàng Sách & Quà tặng của UNESCO, khách tham quan sẽ được mời tham dự một chuyến du lịch ngắn thông qua những vật phẩm trưng bày, từ hàng dệt may, sản phẩm cao cấp, đồ sáng tạo thủ công, đồ thể thao đến trò chơi cho trẻ em. Hầu hết chúng được sản xuất bằng vật liệu bền vững theo tiêu chuẩn đạo đức toàn cầu.

Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 8
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris ảnh 9

UNESCO có ba khu vực phục vụ ăn uống: Nhà hàng, Bar du 7eme étage (Quầy bar tầng 7) và Bar des Conférences (Quầy bar khu vực hội nghị). Những không gian này được mở phục vụ cho công chúng.

Dịch vụ Nhà hàng của UNESCO có khả năng thích ứng cao, có thể thay đổi thực đơn hoặc tùy chỉnh các ưu đãi, tùy thuộc vào yêu cầu của cá nhân, tổ chức đặt. Công suất nhà hàng, quầy bar trong Ngôi nhà UNESCO có thể phục vụ bữa tiệc cocktail cho 50 người, tiệc chiêu đãi 250 người, một bữa tiệc lớn cho 1.300 người, một buổi dạ tiệc hay một lễ kỷ niệm đặc biệt. Địa điểm phục vụ, thực đơn tùy chọn, cách bài trí bàn tiệc sang trọng, đội ngũ đầu bếp, phục vụ chuyên nghiệp đã kết hợp hoàn hảo giúp đảm bảo sự thành công của mọi sự kiện.

Cần lưu ý, UNESCO không cung cấp bãi đậu xe và luôn khuyến khích các đoàn và cá nhân đến làm việc sử dụng phương tiện công cộng./.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.