Khám phá đồ nội thất thế kỷ 18 của 'thiên tài sáng tạo' David Roentgen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ cuối thế kỷ 17, nghề đóng tủ ở Pháp đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật được công nhận, nhờ những tài năng bậc thầy như Pierre Gole và André-Charles Boulle. Đến thế kỷ 18, nghệ nhân người Đức David Roentgen (1743-1807) và những kiệt tác bằng gỗ gụ gắn ormolu (đồng mạ vàng) đã trở thành một cơn sốt quy mô quốc tế và đưa nghề thủ công này lên một tầm cao mới.
Đồ nội thất của Roentgen có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập tư nhân của các nhà sưu tập hàng đầu, bao gồm các nhà thiết kế Hubert de Givenchy và Karl Lagerfeld, cũng như trong các bộ sưu tập của các tổ chức lớn như Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và Lâu đài Versailles.
Đồ nội thất của Roentgen có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập tư nhân của các nhà sưu tập hàng đầu, bao gồm các nhà thiết kế Hubert de Givenchy và Karl Lagerfeld, cũng như trong các bộ sưu tập của các tổ chức lớn như Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và Lâu đài Versailles.

Csongor Kis, chuyên gia về Nội thất & Tác phẩm Nghệ thuật Châu Âu tại nhà đấu giá Christie’s, New York, cho biết: “Nhiều người bị thu hút bởi các tác phẩm của Roentgen, một phong cách Tân cổ điển rất trong sáng, thuần khiết, trái ngược với phong cách Rococo xa hoa, huyền ảo trước đây”. Về hình thức bên ngoài, những đường cong uốn lượn kiểu Rococo đã được thay thế bằng những thiết kế thẳng, hoa văn giản lược. Cũng theo chuyên gia này, Roentgen là một cái tên đột phá khi nói đến đồ nội thất cơ khí, vốn không phải là một thứ hoàn toàn mới vào thời điểm đó, nhưng Roentgen đã hoàn thiện thể loại này, "Các tác phẩm của ông thường có thể dễ dàng nhận ra chỉ bằng cách nhìn vào chất lượng, hình thức và vật liệu."

David Roentgen được đào tạo dưới sự hướng dẫn của cha mình là Ngài Abraham Roentgen, người đã mở xưởng sản xuất đồ nội thất ở Neuwied, một thị trấn của Đức trên bờ Đông sông Rhine. Mãi cho đến khi thừa kế công ty của cha mình vào năm 1772, khả năng sáng tạo của David mới đạt đến đỉnh cao về cả thiết kế và quản lý kinh doanh.

Năm 1779, ông đã thành công ngoạn mục trong việc bán đồ nội thất của mình cho Vua Louis XVI (Pháp) với giá 3.300-4.000 bảng Anh, một số tiền chưa từng có vào thời điểm đó. Sau đó, Roentgen trở thành "maître-ébéniste" (thợ làm tủ chính) cho tập đoàn thương mại của các thợ làm nội các ở Paris.

Khám phá đồ nội thất thế kỷ 18 của 'thiên tài sáng tạo' David Roentgen ảnh 1

Những món nội thất của David Roentgen sẽ được chào bán trong The Collector, một chương trình bán hàng trực tuyến của Christie’s từ ngày 22/3 đến ngày 5/4.

Điều mà Roentgen được ca tụng nhất là việc khéo léo ẩn các thiết bị cơ khí vào trong nội thất của mình, có cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp một cách khó tin. Các ngăn ẩn được lắp lò xo, cửa và ngăn kéo được ngụy trang vừa tiện dụng lại vừa gây ấn tượng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, để việc vận chuyển không gặp rắc rối, Roentgen đã thiết kế đồ nội thất của mình với phần chân có thể tháo rời.

Roentgen cũng chế tạo các nhạc cụ, bao gồm cả hộp đàn piano hay clavichord, thoạt nhìn trông chúng giống như chiếc bàn bình thường, nhưng có thể mở ra và tiết lộ bất ngờ về âm nhạc ẩn bên trong.

Phong cách đặc trưng của Roentgen là gỗ gụ (thường có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Caribe) gắn với ormolu, sau đó đã được sao chép rộng rãi khắp châu Âu. Roentgen cũng đã làm việc với các loại gỗ khác và tạo ra các tác phẩm với đồ khảm vô cùng độc đáo.

Khám phá đồ nội thất thế kỷ 18 của 'thiên tài sáng tạo' David Roentgen ảnh 2

Một chiếc bàn làm việc bằng gỗ gụ gắn ormolu (1785-90).

Khám phá đồ nội thất thế kỷ 18 của 'thiên tài sáng tạo' David Roentgen ảnh 3

Bàn viết cơ khí bằng gỗ gụ acajou mouchete (1785-92), và một hộp thư bằng gỗ gụ (1785).

Theo Christie's
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).