Khám phá đồ nội thất thế kỷ 18 của 'thiên tài sáng tạo' David Roentgen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ cuối thế kỷ 17, nghề đóng tủ ở Pháp đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật được công nhận, nhờ những tài năng bậc thầy như Pierre Gole và André-Charles Boulle. Đến thế kỷ 18, nghệ nhân người Đức David Roentgen (1743-1807) và những kiệt tác bằng gỗ gụ gắn ormolu (đồng mạ vàng) đã trở thành một cơn sốt quy mô quốc tế và đưa nghề thủ công này lên một tầm cao mới.
Đồ nội thất của Roentgen có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập tư nhân của các nhà sưu tập hàng đầu, bao gồm các nhà thiết kế Hubert de Givenchy và Karl Lagerfeld, cũng như trong các bộ sưu tập của các tổ chức lớn như Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và Lâu đài Versailles.
Đồ nội thất của Roentgen có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập tư nhân của các nhà sưu tập hàng đầu, bao gồm các nhà thiết kế Hubert de Givenchy và Karl Lagerfeld, cũng như trong các bộ sưu tập của các tổ chức lớn như Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và Lâu đài Versailles.

Csongor Kis, chuyên gia về Nội thất & Tác phẩm Nghệ thuật Châu Âu tại nhà đấu giá Christie’s, New York, cho biết: “Nhiều người bị thu hút bởi các tác phẩm của Roentgen, một phong cách Tân cổ điển rất trong sáng, thuần khiết, trái ngược với phong cách Rococo xa hoa, huyền ảo trước đây”. Về hình thức bên ngoài, những đường cong uốn lượn kiểu Rococo đã được thay thế bằng những thiết kế thẳng, hoa văn giản lược. Cũng theo chuyên gia này, Roentgen là một cái tên đột phá khi nói đến đồ nội thất cơ khí, vốn không phải là một thứ hoàn toàn mới vào thời điểm đó, nhưng Roentgen đã hoàn thiện thể loại này, "Các tác phẩm của ông thường có thể dễ dàng nhận ra chỉ bằng cách nhìn vào chất lượng, hình thức và vật liệu."

David Roentgen được đào tạo dưới sự hướng dẫn của cha mình là Ngài Abraham Roentgen, người đã mở xưởng sản xuất đồ nội thất ở Neuwied, một thị trấn của Đức trên bờ Đông sông Rhine. Mãi cho đến khi thừa kế công ty của cha mình vào năm 1772, khả năng sáng tạo của David mới đạt đến đỉnh cao về cả thiết kế và quản lý kinh doanh.

Năm 1779, ông đã thành công ngoạn mục trong việc bán đồ nội thất của mình cho Vua Louis XVI (Pháp) với giá 3.300-4.000 bảng Anh, một số tiền chưa từng có vào thời điểm đó. Sau đó, Roentgen trở thành "maître-ébéniste" (thợ làm tủ chính) cho tập đoàn thương mại của các thợ làm nội các ở Paris.

Khám phá đồ nội thất thế kỷ 18 của 'thiên tài sáng tạo' David Roentgen ảnh 1

Những món nội thất của David Roentgen sẽ được chào bán trong The Collector, một chương trình bán hàng trực tuyến của Christie’s từ ngày 22/3 đến ngày 5/4.

Điều mà Roentgen được ca tụng nhất là việc khéo léo ẩn các thiết bị cơ khí vào trong nội thất của mình, có cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp một cách khó tin. Các ngăn ẩn được lắp lò xo, cửa và ngăn kéo được ngụy trang vừa tiện dụng lại vừa gây ấn tượng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, để việc vận chuyển không gặp rắc rối, Roentgen đã thiết kế đồ nội thất của mình với phần chân có thể tháo rời.

Roentgen cũng chế tạo các nhạc cụ, bao gồm cả hộp đàn piano hay clavichord, thoạt nhìn trông chúng giống như chiếc bàn bình thường, nhưng có thể mở ra và tiết lộ bất ngờ về âm nhạc ẩn bên trong.

Phong cách đặc trưng của Roentgen là gỗ gụ (thường có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Caribe) gắn với ormolu, sau đó đã được sao chép rộng rãi khắp châu Âu. Roentgen cũng đã làm việc với các loại gỗ khác và tạo ra các tác phẩm với đồ khảm vô cùng độc đáo.

Khám phá đồ nội thất thế kỷ 18 của 'thiên tài sáng tạo' David Roentgen ảnh 2

Một chiếc bàn làm việc bằng gỗ gụ gắn ormolu (1785-90).

Khám phá đồ nội thất thế kỷ 18 của 'thiên tài sáng tạo' David Roentgen ảnh 3

Bàn viết cơ khí bằng gỗ gụ acajou mouchete (1785-92), và một hộp thư bằng gỗ gụ (1785).

Theo Christie's
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.