Khi đứa trẻ trong tâm hồn được tỉnh giấc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/10/2024, triển lãm “Bế bế bồng bồng” đã được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật The Outpost, nhằm tăng cường thảo luận về bình đẳng giới và chăm sóc trẻ em thông qua sách thiếu nhi.
Hoạt động tương tác tại triển lãm được các bạn trẻ hào hứng tham gia. Ảnh: Hương Giang
Hoạt động tương tác tại triển lãm được các bạn trẻ hào hứng tham gia. Ảnh: Hương Giang

Triển lãm này là hoạt động mở đầu cho chuỗi tám sự kiện về chủ đề giới và công việc chăm sóc do ECUE, Vietnam Gender Equality Movement (VGEM) và The Initiative of Children’s Book Creative Content (ICBC) tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Triển lãm được ECUE hỗ trợ thông qua Đầu tư cho Phụ nữ (Investing in Women), một sáng kiến của Chính phủ Úc.

Khi đứa trẻ trong tâm hồn được tỉnh giấc ảnh 1

Toàn cảnh không gian triển lãm. Ảnh: Hương Giang

“Bế bế bồng bồng” tuyển chọn và trưng bày 20 tựa sách thiếu nhi có nội dung, tranh minh họa mang thông điệp về chủ đề giới và chăm sóc trẻ em trong bối cảnh gia đình đến từ các đơn vị nhà xuất bản, phát hành sách uy tín ở Việt Nam. Triển lãm mở cửa đón khách thăm quan miễn phí (có đăng ký trước) từ ngày 19/10/2024 đến ngày 03/11/2024.

Khi đứa trẻ trong tâm hồn được tỉnh giấc ảnh 2

Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan. Ảnh: Thuỳ Linh

Triển lãm được khởi xướng bởi nhà giáo dục sách thiếu nhi, đồng sáng lập ICBC và thành viên VGEM (VGEMER) Phạm Thị Hoài Anh, được giám tuyển bởi Giám tuyển Phương Vũ với sự đồng hành của NXB Kim Đồng, Crabit Kidbooks, Thái Hà Book, Ehomebooks, Mọt sách Mogu, San Hô Books và Trung tâm Nghệ thuật The Outpost.

Khi đứa trẻ trong tâm hồn được tỉnh giấc ảnh 3
Bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất (Phát triển) Đại sứ quán Úc tại Việt Nam - Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm. Ảnh: Hương Giang

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất (Phát triển) Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết: "Sách không chỉ là những câu chuyện đơn giản mà còn có thể là những công cụ quan trọng trong việc định hình tương lai. Những câu chuyện trong đó người bố tham gia vào công việc nhà, người mẹ tham gia kinh tế ngoài xã hội, và một gia đình nơi công việc chăm sóc là trách nhiệm chung cho thấy vai trò giới là không cố định. Những thông điệp này không chỉ tác động đến các bé khi được đọc hoặc nghe câu chuyện mà cả phụ huynh và người chăm sóc".

Chia sẻ về câu chuyện đằng sau cái tên “bế bế bồng bồng”, Nhà giáo dục sách thiếu nhi, đồng sáng lập ICBC và thành viên VGEM (VGEMER) Phạm Thị Hoài Anh nhấn mạnh: “Trẻ em là trung tâm của sự chăm sóc. Xung quanh trẻ em có rất nhiều sự chăm sóc, và cũng vì trẻ em mà rất nhiều sự chăm sóc khác được diễn ra”. Trong hành trình đi tìm một biểu tượng của sự chăm sóc, cô vô tình đọc được một câu chuyện của một người bạn, người mà lần đầu tiên bế một đứa trẻ và cảm thấy “rất kì lạ”. “Có những sự chăm sóc đến một lúc nào đấy sẽ không thể diễn ra được nữa, nhưng sức nặng của sự chăm sóc thì luôn luôn ở đấy, khích lệ, cổ vũ và cũng thách thức chúng ta rất nhiều, để chúng ta lắng nghe bản thân nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, tin tưởng vào những người xung quanh nhiều hơn”.

Khi đứa trẻ trong tâm hồn được tỉnh giấc ảnh 4

Nhà giáo dục sách thiếu nhi, đồng sáng lập ICBC và thành viên VGEM (VGEMER) Phạm Thị Hoài Anh chia sẻ cảm nghĩ tại khai mạc triển lãm. Ảnh: Thuỳ Linh

Triển lãm có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị, thu hút sự tham gia của đông đảo người tham dự. Với những hoạt động tương tác như viết thư ở “Tiệm mật ong lừng danh”, cùng chăm sóc mái đầu của cậu bé nở hoa rực rỡ, thả những viên kẹo vào hộp kẹo cảm xúc… đã giúp mọi người như được đánh thức “đứa trẻ trong tâm hồn mình".

ECUE, VGEM và ICBC mong muốn triển lãm sẽ thúc đẩy những trao đổi đa chiều và thảo luận sâu sắc về sự hiện diện và tham gia của các vai trò giới khác nhau trong công việc chăm sóc nói chung và chăm sóc hướng tới trẻ em nói riêng thông qua sự gợi mở và những quan sát từ sách thiếu nhi, để từ có đó thêm góc nhìn, thêm cơ sở cho những nghiên cứu hay thực hành chất lượng về chủ đề này trong tương lai.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.