Tin Mới

Campuchia không phải thùng rác của các nước phát triển

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một nhóm các quốc gia Đông Á khác, bao gồm Indonesia, Malaysia và Thái Lan trước đó đã tuyên bố rằng họ đang gửi các thùng container chứa đầy rác thải nhựa trở lại nơi xuất xứ.

Khoảng 1.600 tấn chất thải nhựa, được tìm thấy trong 83 container tại bến cảng thành phố Sihanoukville của Campuchia, sẽ được gửi trở lại Mỹ và Canada, người phát ngôn của Bộ trưởng Môi trường Campuchia cho biết hôm thứ Tư.

"Campuchia không phải là thùng rác, nơi các quốc gia khác có thể vứt bỏ rác thải không thể tái chế, chính phủ cũng phản đối bất kỳ hoạt động nhập khẩu chất thải nhựa và chất bôi trơn nào được tái chế tại quốc gia này", người phát ngôn cho biết.

Theo chính quyền Phnom Penh, 70 container chứa đầy rác nhựa đã được vận chuyển từ Mỹ, trong khi 13 thùng khác được gửi từ Canada.

Một ủy ban chính phủ đã tiến hành cuộc điều tra cách thức các container được quy tập tại Campuchia và tất cả những người liên quan đến việc vận chuyển sẽ bị đưa ra tòa.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo rằng Campuchia không phải là bãi rác và nước này sẵn sàng cấm nhập khẩu bất kỳ loại chất thải nhựa hoặc rác tái chế nào khác.

Vào năm ngoái, Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải, khiến các quốc gia phát triển tìm tới khu vực Đông Nam Á làm bãi phê liệu, tuy nhiên các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Thái Lan tuyên bố rằng sẽ gửi hàng tấn chất thải trở lại Mỹ, Canada, Pháp và Australia.

Mỹ và Canada vẫn là các nước xuất khẩu rác lớn trên thế giới, với việc Washington từ chối ký hiệp ước của Liên Hợp Quốc cho phép một quốc gia chặn nhập khẩu chất thải nhựa bị ô nhiễm hoặc các chất thải khó tái chế. Văn kiện này được ký bởi 187 quốc gia vào tháng 5 năm 2019.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo