Tin Mới

Đi giày cao gót nguy hiểm như thế nào khi lái xe?

Báo nói Ngày Nay
 Giày cao gót là phụ kiện không thể thiếu của người phụ nữ. Tuy nhiên, việc phụ nữ đi giày cao gót khi lái xe ô tô lại chính là 'gót chân tử thần', tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tham gia giao thông.

Việc sử dụng giày cao gót làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Với mặt tiếp xúc nhỏ, hẹp khiến chân dễ trượt khỏi bàn đạp, hậu quả sẽ thật khó lường nếu đó là một tình huống phanh khẩn cấp. Mặt khác, nếu là đế quá rộng, có thể dẫn tới trường hợp chân của bạn chạm vào hai bàn đạp cùng một lúc, gây tình huống rất nguy hại. Một trường hợp khác, gót dài có thể mắc kẹt làm vô hiệu hóa đôi chân của người lái, đế giày cao làm giảm cảm giác về lực đạp ga, phanh và có thể gây ra những tai nạn.

Thực tế, tài xế nữ có thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ trên bằng việc sử dụng một đôi giày dự phòng, đế thấp đặt thường trực trong xe, bạn có thể dễ dàng thay chúng trước khi ra ngoài. Để có một lựa chọn tốt, bạn nên chọn giày đế bằng, phẳng, có độ ma sát tốt, đôi giày có thể cung cấp lên bàn chân một lực vừa phải để điều khiển được bàn đạp, chân ga, chân phanh dễ dàng. Ngoài ra, đế phải có độ bám tốt trong cả hai điều kiện thời tiết bình thường và mưa gió để nó không bị trơn trượt, cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là bạn nên làm sạch đế giày trước khi vào xe.

Đi giày cao gót nguy hiểm như thế nào khi lái xe? - ảnh 1

Giày cao gót khiến chân tài xế luôn ở một đường thẳng, kém linh hoạt khi lái xe

Có những người cho rằng lái xe chân trần là cách tốt nhất. Bởi nó sẽ giúp bạn đạt được áp lực lên bàn đạp tốt nhất có thể. Tuy nhiên, trên đường dài khi đi chân trần sẽ ra mồ hôi và có thể bị trượt khỏi bàn đạp, làm tăng khả năng chấn thương của mắt cá chân hoặc bàn chân, hay gây ra hiện tượng chuột rút rất nguy hiểm với phụ nữ.

3 “nên” cần lưu ý khi lái xe ô tô cho chị em

Tốt nhất để tránh gây nguy hiểm khi tham gia giao thông cho mình và người khác các chị em nên thực hiện quy tắc 3 ‘nên” sau:

– Nên sử dụng giày đế mỏng, phẳng khi lái xe. Hoặc chị em vẫn có thể mang giày cao gót nhưng khi đã lái xe thì mọi người nên chuẩn bị sẵn đôi dép đến bằng ở trong xe để điều khiển xe dễ dàng hơn.

– Nên ngồi đúng tư thế: Đây là bước quan trọng để người lái xe có thể thoải mái nhất, chủ động trên ghế ngồi về trên đường trường. Đặc biệt nên nắm vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe. Lúc này gót chân để thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng ức chân qua lại giữa hai chức năng này. Việc giữ vững gót chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm chân ga, chân phanh.

Đi giày cao gót nguy hiểm như thế nào khi lái xe? - ảnh 2

Nên đi giày dép đế bệt khi lái xe

– Nên giữ tinh thần luôn tỉnh táo, tập trung: Cuộc sống bận rộn có thể khiến chị em phụ nữ thường xuyên bị stress, mệt mỏi vì vừa phải lo toan cho gia đình, vừa lo các công tác xã hội. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi khả năng quan sát và xử lý tình huống không được nhanh nhạy nữa. Từ đó có thể gây ra một số vụ tai nạn đáng tiếc trên đường.

Vì vậy, chị em nên ăn uống điều độ, ngủ nghỉ đảm bảo để có thể đủ tỉnh táo khi lái xe, đồng thời hạn chế sử dụng chất kích thích. Và đừng quên không nên lái xe mang giày cao gót, hãy chuẩn bị cho mình một đôi dép hoặc một đôi giày thể thao để lái xe dễ dàng và an toàn hơn.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo