Tin Mới

Học giả Trung Quốc cảnh báo Huawei chỉ là nạn nhân đầu tiên của Mỹ

(Ngày Nay) - Huawei sẽ không phải là công ty Trung Quốc cuối cùng mà Mỹ nhắm đến, ông Wen Yang - một chuyên gia chính trị tại Đại học Phục Đán, kết luận trong một bài báo đăng trên tờ China Daily.

Ông Wen tin rằng các hành động của Mỹ đối với các đại gia công nghệ Trung Quốc, như vụ bắt giữ CFO của Huawei, cũng như động thái cấm bán linh kiện cho một số công ty, trên thực tế là các đòn đánh nhắm vào các doanh nghiệp của Trung Quốc. Nhà nghiên cứu tự tin rằng Huawei chỉ là cái một trong nhiều cái tên nằm trong danh sách mục tiêu của phía Mỹ.

Tác giả bài viết lưu ý rằng cho đến nay, Bắc Kinh đã không đáp trả một cách gay gắt và cố gắng tránh căng thẳng gia tăng với Washington. Ông Wen viết rằng có khả năng xu hướng này sẽ tiếp tục, nhưng lập luận rằng cách tiếp cận như vậy sẽ không thể bảo vệ cho các công ty công nghệ của nước này.

CFO (Giám đốc Tài chính) của Huawei - bà  Mạnh Vãn Chu, đã bị bắt tại Canada vào ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ, cáo buộc Phó Chủ tịch Huawei đã chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Hiện bà Mạnh đã phải nộp khoản tiền 10 triệu USD để được bảo lãnh và sẽ bị giám sát tại nhà riêng cho đến khi bị dẫn độ sang Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ thực hiện động thái chống lại các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, trước đó Washington đã cấm các thiết bị công nghệ của hai hãng ZTE và Huawei xuất hiện tại các căn cứ quân sự, với lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các thiết bị này để theo dõi quân đội Mỹ.

Hơn nữa, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm các công ty nước này bán linh kiện điện tử cho ZTE và công ty Phúc Kiến Kim Hoa (chuyên sản xuất các RAM động), mặc dù lệnh cấm đối với ZTE không tồn tại lâu sau đó.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo