Tin Mới

Khánh thành cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình

 Ngày 7 tháng 3 năm 2019, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình chính thức khánh thành, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải thiện phúc lợi động vật của FOUR PAWS đối với các cá thể gấu từng bị chích hút mật, cung cấp nơi ở an toàn trong môi trường bán hoang dã nhằm giúp các cá thể gấu này phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong chuồng cũi chật hẹp, qua đó góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

Phát biểu tại buổi lễ được diễn ra cùng nghi thức cắt băng khánh thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, Ông Nguyễn Ngọc Thạch cho biết “Từ năm 2015, tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho tổ chức FOUR PAWS xây dựng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình trong phần đất quy hoạch Công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình. Có thể nói đây là mô hình điểm về cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã mà tỉnh Ninh Bình muốn phát triển nhân rộng trong dự án Công viên này.”

Ninh Bình là cơ sở đầu tiên trong tỉnh Ninh Bình được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học.

Khánh thành cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình - ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Đánh giá rất cao hỗ trợ của tổ chức FOUR PAWS trong việc xây dựng và vận hành cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Ông Nguyễn Văn Tài cho biết các hoạt động cứu hộ, chăm sóc gấu và chương trình giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn mà FOUR PAWS đang thực hiện tại Việt Nam sẽ góp phần lan tỏa thông điệp về bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn các loại nguy cấp vì sự phát triển bền vững trong cộng đồng.

Ông Heli Dungler, chủ tịch cũng là sáng lập viên của tổ chức phúc lợi động vật quốc tế FOUR PAWS cho biết “Thông qua dự án xây dựng cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, FOUR PAWS mong muốn góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ở Việt Nam. Cơ sở bảo tồn sẽ giúp Chính phủ đẩy mạnh việc thực thi các văn bản pháp luật nghiêm cấm lạm dụng chích hút mật gấu, là nơi tiếp nhận và chăm sóc phù hợp các cá thể gấu bị tịch thu từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép hoặc được chuyển giao tự nguyện.”

Khánh thành cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình - ảnh 2

Đại sứ CHLB Đức, Ông Christian Berger cũng có bài phát biểu tại buổi lễ có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu, là các nhà tài trợ, đại diện của các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ động vật, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương và những người bạn yêu động vật.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã có tầm nhìn xa, cho phép và hỗ trợ dự án xây dựng cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Hôm nay, Ninh Bình đã có một ngôi nhà cho gấu và không còn gấu bị nuôi nhốt. Tôi hy vọng rằng các tỉnh khác sẽ học tập và làm theo mô hình của Ninh Bình,” Christian Berger chia sẻ tại buổi lễ.

Việt Nam còn khoảng 800 cá thể gấu – chủ yếu là gấu ngựa – đang bị nuôi nhốt trong điều kiện nghèo nàn tại 250 trại nuôi nhốt tư nhân. Những cá thể gấu này phải phụ thuộc vào con người, sống trong cảnh đói khát, thiếu thốn trong các chuồng cũi chật hẹp.

Sắp giải cứu gấu ở Đồng Nai và Bình Dương

FOUR PAWS đang chạy đua với thời gian để giải cứu gấu còn đang bị nuôi nhốt. Cùng các thành viên trong liên minh các tổ chức phi chính phủ bảo vệ gấu, bao gồm tổ chức Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) và tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP), với hỗ trợ không thể thiếu của các cơ quan chức năng, FOUR PAWS đang chuẩn bị giải cứu 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai tại 3 trại nuôi vào các ngày 11 và 12 tháng 3 tới.

Công tác chuẩn bị cho chuyến cứu hộ đang diễn ra khẩn trương. Theo dự kiến, các phương tiện vận chuyển gồm 2 xe tải lớn và 1 xe buýt sẽ rời Ninh Bình vào ngày 8 tháng 3 để giải cứu 2 cá thể gấu ở Bình Dương vào ngày 11 tháng 3, trước khi di chuyển đến Đồng Nai để cứu các cá thể gấu còn lại vào ngày hôm sau. Đoàn cứu hộ và 5 cá thể gấu sẽ di chuyển khoảng 48 giờ trên chặng đường dài gần 1.700km để đến cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. 

Nằm tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình có tổng diện tích toàn dự án 10ha, đủ chỗ cho khoảng 100 cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật được sống trong môi trường bán hoang dã yên bình, phù hợp với tập tính tự nhiên của loài gấu. Giai đoạn 1 của dự án rộng 3.6ha đã hoàn thành và có thể tiếp nhận 44 cá thể gấu. Cơ sở hiện đang chăm sóc 10 cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật và 2 cá thể gấu con là nạn nhân của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép. cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình được xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại nhất với phòng khám thú y, hai nhà gấu, khu cách ly và 4 khu bán hoang dã. Vào thời điểm hiện tại, cơ sở có thể tiếp nhận thêm 32 cá thể gấu và đến cuối năm nay dự kiến sẽ đủ chỗ cho hơn 70 cá thể.

Cơ sở có đội ngũ các chuyên gia động vật, bác sĩ thú y và nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp và yêu nghề. Nhân viên chăm sóc động vật chủ yếu là lao động địa phương được các chuyên gia động vật trong và ngoài nước trực tiếp đào tạo, có đầy đủ kỹ năng, kiến thức và năng lực cần thiết cho việc chăm sóc và giúp các cá thể gấu phục hồi thông qua việc chuẩn bị và cung cấp đồ làm giàu. Các bác sĩ thú y quốc tế giàu kinh nghiệm về động vật hoang dã thường xuyên hỗ trợ chuyên môn cho đội ngũ thú y của cơ sở, và hỗ trợ thăm khám thường xuyên cho các cá thể gấu.

Mở cửa miễn phí

Mở cửa hàng ngày, từ thứ Hai đến Chủ Nhật, 9h00 sáng đến 5h00 chiều, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình miễn phí vào cửa cho khách đến thăm sau ngày 7 tháng 3 năm 2019. Du khách đến đây sẽ có cơ hội nhìn thấy những cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật hiện đang được sống cuộc sống của loài, được nghe các câu chuyện và xem lại hình ảnh trước đây của các cá thể gấu này.

Trong khi tham quan cơ sở bảo tồn gấu, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn chay được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon và mua sắm các món quà lưu niệm thân thiện với môi trường do người địa phương làm ra để tặng cho gia đình và bạn bè. 

“Tỉnh Ninh Bình sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách và thủ tục pháp lý khi Trung tâm đi vào hoạt động khai thác du lịch và tạo thành một điểm tham quan mới, thú vị cho du khách khi đến Ninh Bình.” Ông Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Bình cho biết.
 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo