Tin Mới

Không khí Hà Nội đang duy trì ở mức ổn định

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), tuần qua (từ ngày 21/04 - 27/04), chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội duy trì ở mức khá ổn định. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần dao động trong khoảng từ 50 – 110.  

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí trong tuần qua gần như 100% số ngày đều duy trì ở mức trung bình. Riêng trạm Tân Mai xuất hiện 1 ngày AQI đạt mức tốt.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Ghi nhận trong tuần qua số ngày AQI chạm mức kém tại trạm Minh Khai tăng, chất lượng không khí có xu hướng giảm so với tuần trước đó. Tại trạm Phạm Văn Đồng, AQI chủ yếu ở mức trung bình. AQI cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 110 và 107, thấp hơn so với tuần trước đó.

Các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, cũng có diễn biến tượng tự với các trạm khác. Số ngày AQI chạm mức kém tại tất cả các trạm đều giảm. Các trạm Hoàn Kiếm và Thành Công 100% số ngày AQI đều ở mức trung bình.

Có thể thấy, giữa các ngày trong tuần, chất lượng không khí và điều kiện khí tượng trên địa bàn TP Hà Nội không có biến động nhiều. Nền nhiệt các ngày trong tuần luôn duy trì ở mức khá cao, có gió nhẹ, trời quang mây. Giúp chất lượng không khí luôn duy trì ở mức khá ổn định.

Không khí Hà Nội đang duy trì ở mức ổn định - ảnh 1

 

Đặc biệt, vào các ngày cuối tuần trên địa bàn TP thường xuất hiện mưa rào một số nơi, ngày 27/4 là ngày đầu tiên bước vào kỳ nghỉ lễ 1/5và 30/4 nên lượng phương tiện tham gia giao thông cũng có xu hướng giảm so với ngày thường. Do đó, so với các ngày trong tuần, AQI vào các ngày cuối tuần thấp hơn.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường đưa ra khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo LĐTĐ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo