Tin Mới

Lục địa châu Phi đang dần bị chia nhỏ

(Ngày Nay) - Môt đại dương mới sắp tràn vào khu vực Afar, các nhà khoa học cho rằng điều này dẫn đến lục địa châu Phi có xu hướng bị chia nhỏ.

Một cái gì đó đang diễn ra bên dưới lục địa châu Phi. Từ lâu, người ta đã biết rằng ba mảng kiến tạo, Nubian, Somali và Ả Rập, nằm bên dưới khu vực lục địa Afar đã dần dần tách ra khỏi nhau.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh và phép đo vệ tinh để nghiên cứu quá trình chính xác hơn và dự đoán một đại dương mới sẽ sớm tràn ngập khu vực như thế nào.

Giáo sư Ken Macdonald của Đại học California cho rằng khoảng 5 đến 10 triệu năm nữa, một đại dương mới sẽ xuất hiện dọc theo khu vực thung lũng Đông Phi, khi Vịnh Aden và Biển Đỏ sẽ tràn vào khu vực Afar, ngăn cách một phần Đông Phi thành vùng đại lục nhỏ riêng của mình.

Quá trình này là kết quả của một sự khuấy trộn chậm của mảng kiến tạo Somali, nằm bên dưới phía đông châu Phi, cách xa mảng Nubian lân cận. Các mảng Ả Rập đã di chuyển ra khỏi lục địa. Giờ đây, sự tan vỡ dọc theo Thung lũng tách giãn Đông Phi, chạy qua Ethiopia và Kenya, cũng được thiết lập để định hình lại bản đồ thế giới trong vài triệu năm.

Khu vực phía đông châu Phi đang biến thành một địa điểm giống như phòng thí nghiệm sống độc đáo, nơi các nhà nghiên cứu sẽ có thể nghiên cứu các quá trình kiến tạo trong hàng triệu năm tới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo