Tin Mới

Trung Quốc: Chó nghiệp vụ nhân bản đầu tiên sẵn sàng huấn luyện

(Ngày Nay) - Một chú chó nhân bản đầu tiên của Trung Quốc - Kunxun, đã được chào đón nồng nhiệt tại Căn cứ cảnh khuyển Côn Minh ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc vào ngày 5/3, Nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc đưa tin.

Kunxun được nhân bản từ một chú chó lai sói giống Côn Minh 7 tuổi tên Huahuangma phục vụ tại đồn cảnh sát Pu'er ở tỉnh Vân Nam. Nó đã tham gia phá hàng chục vụ án giết người và được coi là một chú chó thám tử vĩ đại.

Việc huấn luyện một con chó nghiệp vụ như vậy mất từ 4-5 năm và tiêu tốn khoảng nửa triệu nhân dân tệ, ý tưởng nhân bản sau đó đã được đề xuất.

Bộ Công an Trung Quốc đã thiết lập một chương trình nhân bản chó nghiệp vụ có thành tích tốt. Dự án nhân bản được dẫn đầu bởi Căn cứ cảnh khuyển Côn Minh, Đại học Nông nghiệp Vân Nam và Công ty Công nghệ sinh học Sinogene Bắc Kinh, một công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhân bản và chỉnh sửa gen vật nuôi thương mại, đã làm việc cùng nhau để nhân bản một con chó bằng tế bào soma.

Vào ngày 12/9 năm ngoái, các kỹ thuật viên của chương trình đã lấy một mẫu từ da của Huahuangma và mang đến phòng thí nghiệm Bắc Kinh. Họ đã tạo ra một phôi vô tính và cấy nó vào một con chó săn thỏ.

Kunxun được sinh ra thông qua phương pháp mổ lấy thai, nặng 540 gram và dài 23 cm. Theo một thử nghiệm của Cơ sở cảnh khuyển Nam Xương, ADN của Kunxun giống hệt 99,9% so với Huahuangma.

Sau khi đến Côn Minh, Kunxun đã thích nghi tốt với khí hậu cũng như căn cứ huấn luyện và thể hiện sự gắn bó tuyệt vời với mọi người.

"Kunxun đã thể hiện năng khiếu tốt trong việc đánh hơi, phát hiện và thích nghi với môi trường xa lạ trong các bài kiểm tra khả năng của chúng tôi", ông Wan Jiusheng - một nhà nghiên cứu cao cấp tại Căn cứ cảnh khuyển Côn Minh cho biết. "Có vẻ như tiềm năng di truyền của nó tốt hơn những con chó lai sói Côn Minh khác."

Những chú chó nghiejepn vụ sẽ được bắt đầu huấn luyện 75 ngày sau khi chúng được sinh ra. "Nếu mọi thứ suôn sẻ, Kunxun có thể bắt đầu làm việc sau 10 tháng đào tạo", ông Wan nói. "Chúng tôi dự định gửi Kunxun trở lại cho huấn luyện viên của Huahuangma - Li Hua, người có 33 năm kinh nghiệm với chó. Chúng tôi muốn anh ấy ghi lại dữ liệu hiệu suất để so sánh hai con chó".

"Nhân bản chó nghiệp vụ đang ở giai đoạn thử nghiệm. Hy vọng rằng chúng tôi có thể sản xuất hàng loạt cá thể nhân bản tốt khi các kỹ thuật được cải thiện trong 10 năm tới", ông Wan nói. "Chương trình cũng có kế hoạch thành lập một ngân hàng tế bào soma của những con chó có nghiệp vụ tốt, có thể được bảo tồn trong 50 năm để nhân giống hoặc nhân bản".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo