Tin Mới

Trung Quốc và giấc mộng xây nhà máy khai thác năng lượng Mặt Trời trong vũ trụ

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang cân nhắc dùng robot và công nghệ in 3D để xây trạm quang năng dự kiến nặng hơn 1.000 tấn trong vũ trụ.

Nhu cầu sử dụng năng lượng của con người rất lớn. Trên Trái Đất, con người đang khai thác năng lượng từ mặt trời, gió, nước và nguyên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, từ lâu các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết thu thập năng lượng mặt trời từ không gian sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với ở Trái Đất.

Mới đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ là quốc gia đầu tiên thực hiện điều này khi công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy điện liên sao sẽ quay quanh Trái đất ở độ cao 36.000 km. Nhà máy đặc biệt này thậm chí sẽ có thể khai thác năng lượng Mặt Trời ngay cả khi trở lại Trái Đất.

Theo Nhật báo Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, các nhà khoa học Trung Quốc có kế hoạch xây dựng và phóng các nhà máy điện nhỏ vào tầng bình lưu từ năm 2021 đến 2025, nâng cấp lên trạm megawatt vào năm 2030 và một cơ sở cấp gigawatt trước năm 2050.

Với kế hoạch ra mắt một cơ sở thử nghiệm trước năm 2025, theo đuổi tìm kiếm nguồn năng lượng sạch dựa trên không gian cho thấy Trung Quốc đặt hi vọng thúc đẩy liên tục hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn và khẳng định vị thế của mình trong tương lai.

Kế hoạch được tiết lộ các nhà nghiên cứu sẽ xây dựng nhà máy có đủ khả năng thu thập nguồn năng lượng Mặt Trời sau đó truyền xuống một cơ sở trên Trái Đất dưới dạng sóng hoặc laser. Từ đó, điện có thể được sử dụng như nó được tạo ra bởi các phương tiện thông thường trên mặt đất.

Nếu các chùm năng lượng truyền năng lượng hoạt động như mong muốn, các nhà khoa học Trung Quốc còn có kế hoạch thử nghiệm các cơ sở lớn hơn và mạnh hơn vào năm 2050.

Đặc biệt, ngoài việc gửi năng lượng sạch về Trái Đất, nhà máy điện còn có thể thực hiện các nhiệm vụ thu thập năng lượng và được sử dụng trong các sứ mệnh khác trong không gian để khám phá vũ trụ.

Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức liên quan đến kế hoạch khoa học viễn tưởng này. Một nhà máy điện như vậy sẽ có trọng lượng khoảng hơn 1.000 tấn, vì vậy việc đưa thiết bị vào quỹ đạo sẽ khá khó khăn. Do đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang xem xét liệu trạm có thể được xây dựng trong không gian bằng cách sử dụng robot và in 3D hay không.

Ngoài ra, những ảnh hưởng của bức xạ micro wave lên bầu khí quyển cũng sẽ cần được nghiên cứu. Nhưng rõ ràng điều này không nằm ngoài khả năng, với loạt những công nghệ mới robot, in 3D, trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo