Tin Mới

Từ vụ Mercedes văng khỏi cầu Chương Dương: Chuyên gia chỉ cách thoát hiểm duy nhất khi xe rơi xuống nước!

Từ vụ tai nạn hi hữu xe ô tô văng từ cầu Chương Dương rơi xuống sông Hồng, một số chuyên gia về xe ô tô cũng đã chia sẻ việc thoát hiểm khi xe ô tô chẳng may rơi xuống nước.

Kỹ sư Lê Văn Tạch

Vào khoảng 19h15 ngày 3/11, chiếc xe ô tô Mercedes di chuyển theo hướng từ Long Biên về trung tâm thành phố Hà Nội thì bất ngờ mất lái đâm tung lan can cầu Chương Dương rơi xuống sông Hồng mất tích.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã điều tàu, cano tới hiện trường để cứu nạn. Đến khoảng 0h45, chiếc xe được tìm thấy cách cầu Chương Dương (địa điểm xảy ra tai nạn) khoảng 2km, sát bờ sông tại một bến khai thác cát sỏi. Trong xe ô tô, lực lượng chức năng tìm thấy 2 thi thể đã tử vong.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, kỹ sư Lê Văn Tạch, người am hiểu chuyên sâu về ô tô cho biết: “Khi xe ô tô đã rơi xuống nước thì những áp lực từ nước đẩy vào cánh cửa rất lớn. Xe đã bị chìm xuống nước, việc tự đẩy ra rất khó khăn. Theo tôi, khi trong xe và bên ngoài đang bị chênh lệch áp suất lớn như vậy thì việc cố gắng đẩy cửa ra là điều bất khả thi. Chỉ có chờ đến lúc cân bằng áp suất (tức là nước sẽ tràn dần vào xe- PV), trong lúc nước đang tràn đó người bị kẹt trong xe cũng không nên hoảng loạn. Không nên cố đẩy cửa ra trong khi chênh lệch áp suất, điều này dẫn đến kiệt sức. Theo tôi, người bị kẹt nên chờ nước tràn gần hết rồi bắt đầu mở cửa ra. Bởi, cứ cố tình mở khi chưa cân bằng áp suất sẽ dẫn đến việc khi áp suất cân bằng thì sẽ không còn sức, dẫn đến chết ngạt, chết đuối".

Về xác suất người lái xe ô tô không may bị rơi xuống nước có thể sống sót, theo kỹ sư Lê Văn Tạch, nếu biết kỹ năng vẫn có thể thoát được một cách an toàn.

“Điều quan trọng là phải thật bình tĩnh, không nên quá hoảng loạn và cố gắng hết sức để đẩy cửa ra. Một điều nữa là nên nắm chắc thêm một số kỹ năng thoát hiểm khi lái xe ô tô”, kỹ sư Lê Văn Tạch nói.

Cũng chia sẻ thêm với PV về cách thoát hiểm khi xe ô tô rơi xuống nước, thầy Hoàng Tiến Dũng (chuyên dạy lái xe ô tô tại trường trung cấp nghề Á Châu, Hà Nội) cho hay: “Bình thường, người lái xe ô tô hay trang bị một chiếc búa thoát hiểm để phòng chống xe rơi. Nhưng, khi rơi xuống nước để tìm được búa có lẽ là điều khó khả thi. Vì thế, chỉ có một cách duy nhất là đập kính lái hoặc đập cánh cửa thoát ra ngoài, bằng cách lấy chân đạp vỡ kính. Còn muốn thoát ra ngoài mà mở cửa như trên cạn là điều không thể mở được, vì khi đó áp lực nước trong xe rất lớn”.

Theo Người đưa tin

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo