Khoảnh khắc tuyệt đẹp khi Mặt trăng đi ngang qua Trái đất

Một bức ảnh động tuyệt đẹp ghi lại khoảnh khắc mặt trăng đi ngang qua Trái đất mới được NASA công bố. Bức ảnh được chụp bằng kính thiên văn Earth Polychromatic Imaging Camera (EPIC) đặt trên vệ tinh mang tên Đài quan sát Khí tượng Không gian Mỹ (DSCOVR).
Khoảnh khắc tuyệt đẹp khi Mặt trăng đi ngang qua Trái đất

Khởi hành hồi tháng 2 vừa qua, vệ tinh này đã bay xa cách Trái đất 1,6 triệu km, nằm ở vị trí giữa Mặt trăng và Mặt trời. Từ đó, nó đã quay lại được một đoạn video chiếu mặt tối của mặt trăng đi ngang qua bề mặt Địa cầu.

Trong khi chúng ta không bao giờ nhìn thấy "mặt tối của mặt trăng" ở xa - thực ra vẫn mặt tối này vẫn được chiếu sáng hoàn toàn - từ Trái đất do một hiện tượng có tên là "khóa thủy triều", camera sẽ chụp cả mặt trăng và Trái đất trong cùng một khung hình 2 lần mỗi năm lúc quỹ đạo của vệ tinh đi qua mặt phẳng quỹ đạo của nó.

Nguyên nhân hình ảnh mặt trăng ánh lên một màu xanh lá ở phía bên phải là do đoạn video kết hợp một loạt các hình ảnh chụp ở độ phơi sáng khác nhau cùng với các bộ lọc quang phổ khác nhau.

Khoảnh khắc tuyệt đẹp khi Mặt trăng đi ngang qua Trái đất - anh 1

Theo thông thường, một người quan sát từ Trái Đất không thể nhìn thấy mặt này của mặt trăng vì nó luôn quay quanh trục chỉ đúng một lần sau khi hoàn tất một vòng quay quanh Trái đất.

Trục của mặt trăng hơi nghiêng và thực thể này quay quanh trái đất theo quỹ đạo hình elip. Do đó đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy thoáng qua một chút bề mặt của mặt tối.

Tuy nhiên diện tích bề mặt này chỉ chiếm khoảng 9% tổng diện tích bề mặt của mặt trăng. Nói cách khác, 41% diện tích bề mặt còn lại sẽ bị ẩn đi trước tầm nhìn của Trái Đất.

"Thật đáng ngạc nhiên khi thấy Trái đất sáng hơn mặt trăng nhiều. Hành tinh của chúng ta là một đối tượng sáng thực sự trong không gian tối so với bề mặt của mặt trăng", Adam Szabo, một nhà khoa học thuộc dự án DSCOVR cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên mặt tối của mặt trăng được phát hiện. Trước đó, tàu vũ trụ Luna 3 của Nga đã lần dò ra bề mặt này vào năm 1959. Tuy nhiên độ sắc nét trong hình ảnh của DSCOVR vẫn gây cho người nhìn rất nhiều ấn tượng.

Nhiệm vụ chính của vệ tinh DSCOVR là theo dõi gió mặt trời trong thời gian thực và EPIC cung cấp quang cảnh Trái đất một cách không ngừng nghỉ cho các nghiên cứu khoa học.

Xem thêm:

- Robot thám hiểm của NASA chụp được ảnh "người ngoài hành tinh"

- Video: Cận cảnh Sao Diêm Vương gây chấn động giới khoa học

Minh Châu (t/h)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.