Tin Mới

AmCham Vietnam đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt

(Ngày Nay) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018, ngày 04/7,Hiệp Hội Thương Mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Vietnam) đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với nước ngọt, vì thiếu các bằng chứng chứng minh hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Việt Nam cho biết, các thành viên của AmCham và Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (USABC) rất lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ sự lo ngại về những sự thay đổi chính sách trong thời gian gần đây.

Mới đây, Bộ Tài chính đã hoàn thành dự thảo lần 2 về đề xuất sửa đổi 5 Luật thuế, trong đó Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Bộ Tài chính có sửa đổi, bổ sung thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng nước ngọt có đường vào đối tượng chịu thuế, trừ các sản phẩm sữa.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay ở Việt Nam, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ béo phì tăng nhanh. Để định hướng và hạn chế tiêu dùng các loại đồ uống có đường, Bộ Tài chính cho rằng áp thuế là cần thiết.

Tuy nhiên, Amcham cho rằng, chính sách thuế cần phải được xem xét cẩn trọng.

Trao đổi với báo chí, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham Vietnam cho biết, hiện tại, chỉ có Brunei, Campuchia, Lào và Thái Lan đang áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt. Những quốc gia này chiếm khoảng 2% tổng số dân của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Một số quốc gia khác như Indonesia và Philipines cũng đã đang cân nhắc việc đánh thuế trong nhiều năm liền, tuy nhiên việc đánh thuế vẫn chưa được thông qua và thực hiện. Những quốc gia với tỉ lệ béo phì cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc và New Zealand không áp thuế lên nước ngọt, chủ yếu là vì các tác động do thuế suất này gây ra vẫn chưa được chứng minh, đồng nghĩa với việc áp thuế TTĐB lên đồ uống có đường không giảm được tỉ lệ béo phì và đái tháo đường, mà cùng lúc đó lại gây ra những tác động tiêu cực về kinh tế và xã hội đối với ngành công nghiệp nước giải khát và cả nền kinh tế.

AmCham Vietnam đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt - ảnh 1

 Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham Vietnam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng không khuyến nghị đánh thuế lên thực phẩm và đồ uống trong báo cáo mới nhất về các bệnh không lây nhiễm của Tổ chức này. Theo khuyến nghị này của WHO, sẽ có ít quốc gia đánh thuế TTĐB lên thực phẩm và đồ uống hơn trong tương lai.

Phát biểu phát biểu tại VBF giữa kỳ 2018, Ông đề xuất "Chính phủ Việt Nam không nên đánh thuế TTĐB lên nước ngọt vì các tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với ngành đồ uống. Không có bằng chứng nào cho thấy việc đánh thuế sẽ giúp sức khỏe của người Việt Nam tốt hơn. Trong khi đó, đã có bằng chứng chứng minh việc đánh thuế này có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Việc đánh thuế TTĐB cũng sẽ ảnh hưởng đến các cơ hội việc làm của người dân".

Chia sẻ về giải pháp trong việc kiểm soát tình trạng béo phì và tiểu đường, đại diện Amcham cho rằng, các biện pháp như tuyên truyền và giáo dục đối với người tiêu dùng, đặc biệt là lớp trẻ, về thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp đầy đủ thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm và đồ uống để người tiêu dùng có lựa chọn đúng đắn theo nhu cầu là vô cùng cần thiết. Các chương trình giáo dục tại trường học về lối sống lành mạnh, bao gồm cả các hoạt động vận động thể chất, sẽ giúp học sinh hình thành lối sống lành mạnh.

Kéo xuống để xem tin tiếp theo