Đề xuất mức lương tối thiểu vùng tăng lên 230.000 đồng

PV 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, Bộ đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng từ 180.000 đồng đến 230.000 đồng so với hiện nay, thực hiện từ 1/1/2018.
 

Theo đề xuất này, mức lương tối thiểu vùng áp 4 mức. Cụ thể, vùng I là 3,98 triệu đồng mỗi tháng, vùng II là 3,53 triệu đồng, vùng III 3,09 triệu đồng và mức 2,76 triệu đồng áp dụng đối với vùng IV.

Theo Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, mức lương tối thiểu trên tương ứng với mức tăng theo tỷ lệ phần trăm từ 6,1% đến 7% tùy theo từng vùng. Tỷ lệ này được tính toán dựa trên cơ sở bù đủ trượt giá sinh hoạt năm 2017 dự kiến khoảng 4-4,5% để bảo đảm tiền lương thực tế cho người lao động, cải thiện theo mức tăng năng suất lao động xã hội khoảng 2-2,5% nhằm thực hiện lộ trình điều chỉnh bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người lao động. Đồng thời sẽ đáp ứng được khoảng 92-96% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình tùy theo từng vùng.

Bộ Lao động cho biết, đề xuất phương án điều chỉnh nêu trên đã tính đến các tác động về việc làm, thất nghiệp, điều kiện sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn; mức độ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp, từng bước đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và có cân đối với tương quan tiền lương của các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Về địa bàn áp dụng, Bộ đề xuất cơ bản giữ nguyên 4 vùng và danh mục địa bàn ở 4 vùng theo quy định tại Nghị định số 153/2016. Tuy nhiên, cơ quan này cũng đề xuất xem xét, cân đối điều chỉnh, bổ sung một số địa bàn áp dụng.

Cụ thể, điều chỉnh phân vùng từ vùng II lên vùng I đối với thị xã Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai. Một số địa bàn điều chỉnh từ vùng III lên vùng II gồm: huyện Thống Nhất (Đồng Nai), huyện Thủ Thừa (Long An) và thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam). Các địa bàn từ vùng IV được đề xuất điều chỉnh lên vùng III gồm: huyện Phú Ninh (Quảng Nam), huyện Lộc Ninh và Phú Riềng (Bình Phước). Riêng huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được đề xuất điều chỉnh từ vùng III xuống vùng IV.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu