Giá vàng hôm nay 5/10: Giá vàng vẫn có xu hướng tiếp tục giảm trong tuần tới

0
Chia sẻ

61,5 % những người tham gia vào cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News tiếp tục dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, nguyên nhân vẫn là sức mạnh của đồng USD và chứng khoán đang đè nặng lên giá vàng.

Ảnh hưởng từ sự giảm sút của giá vàng thế giới, tuần qua giá vàng trong nước biến động mạnh theo chiều hướng giảm. Tuy nhiên mức giảm không đáng kể so với mức giảm của giá vàng thế giới. Ở một vài thời điểm, giá vàng có bước tăng nhẹ trở lại, nhưng trong suốt tuần giá vàng chỉ duy nhất một lần lấy lại được mức giá 35,80 triệu đồng/lượng.

Vào phiên cuối tuần giá vàng trong nước giảm mạnh nhất còn 36,58 triệu đồng/lượng, tương đương mức giá hồi tháng 5/2014.

Khoảng cách giá vàng quy đổi trong và ngoài nước đang ở mức trên 5 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có động thái nào can thiệp vào giá vàng, rút ngắn khoảng cách giá cho người tiêu dùng có lợi.
Hiện giá vàng SJC, giá vàng 9999 vẫn đi theo xu hướng giá của vàng thế giới. Thị trường giao dịch ảm đạm, sức mua vàng yếu trong bối cảnh đồng USD trên thị trường Việt Nam ổn định và chứng khoán đang tăng trưởng tốt.
Trong cuộc khảo sát mới nhất do hãng Kitco News tiến hàng hàng tuần, số chuyên gia dự đoán xu hướng giá vàng tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới lại chiếm đa số. Lý do các chuyên gia cho rằng vàng tiếp tục giảm mạnh về giá, tìm đáy mới là do tin tức về sự tăng giá của đồng Đô la Mỹ (USD) liên tục được đưa ra. Gần như ngày nào đồng USD cũng có một trang thái mới và theo chiều hướng tăng giá mạnh hơn. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho giá vàng đi xuống, mất vị trí trú ẩn an toàn.

Trong cuộc khảo sát của Kitco News có 26 chuyên gia trả lời câu hỏi. 7 người cho rằng giá vàng sẽ gia tăng, trong khi đó, có tới 16 người khác dự báo giá sẽ giảm và 3 người còn lại nhận định giá giao dịch đi ngang hoặc là trung lập.

Như nhận định nói trên, đa số những người tham gia vào cuộc khảo sát đều nói rằng vàng tiếp tục giảm. Xu hướng này đã kéo dài vài tháng gần đây và trên biểu đồ giao dịch của sàn Kitco hàng sáng cũng cho thấy, tổng hợp giá vàng đi xuống theo xu hướng dài kỳ. Trên sàn giao dịch Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 đã giảm khoảng 20 USD trong tuần.

Ông Frank Lesh, nhà môi giới cao cấp và nhà phân tích thị trường kỳ hạn tại FuturePath Trading cho biết: “Đồng USD đang duy trì ở mức cao, trong khi thị trường vàng đang ở mức thấp. Việc đồng USD đang được tăng cường là do vàng đang được bán tháo ra thị trường một cách ồ ạt. Do đó, tôi cho rằng giá vàng trên thị trường sẽ thấp hơn vào tuần tới”.

Còn Adam Klopfenstein, chiến lược gia thị trường của Archer Financial Services cho biết ông không thấy có lý do để mua vàng. Điều này phản ánh đúng thực tế nhu cầu vàng đang đi xuống trên thị trường thế giới

Cùng với sự tăng giá của đồng USD đè nặng lên giá vàng, gần đây, công bố về Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng mạnh, số lượng việc làm có được khiến cho giá vàng thế giới mất mốc 1200$ trên thị trường New York.

Mặc dù vậy, chuyên gia dự đoán rằng, thị trường vàng tại các nước châu Á đang èo uột. Trung Quốc khởi động sàn vàng quốc tế Thượng Hải với sự hân hoan của nhiều nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế nhưng vì cuộc biểu tình nóng bỏng ở Hồng Kông.

Đặc biệt hơn, tin tức mới từ phát ngôn của Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho thấy, những thất vọng trước triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện nay.


Xem thêm:

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng thế giới phá đáy

Điểm danh những điểm chung thú vị của 2000 tỷ phú trên thế giới

Hé lộ những dấu hiệu suy tàn của Microsoft


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu