Lạm phát ở Pháp tăng 5,8% trong vòng một năm

0:00 / 0:00
0:00
Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế (INSEE) cho biết lạm phát đang đè nặng lên đời sống người dân với mức tăng đặc biệt của giá cả năng lượng và thực phẩm.
Lạm phát ở Pháp tăng 5,8% trong vòng một năm

Báo cáo của cơ quan thống kê quốc gia này cho biết, trong tháng 6, lạm phát đã tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ thập niên những năm 1980. Cụ thể, lạm phát tăng là do “giá năng lượng và thực phẩm tăng nhanh”, báo cáo nêu rõ. Chỉ trong vòng một năm, do sự bùng nổ giá xăng dầu, giá năng lượng đã tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua, là 33,1%. Giá thực phẩm cũng leo thang nhanh chóng với mức tăng 5,7% trong một năm, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Thậm chí giá các sản phẩm tươi sống đã tăng 6,2%.

Tương tự, các sản phẩm chế tạo tăng 2,6% trong vòng một năm, tốc độ chậm hơn một chút so với trong tháng 5 do doanh số bán hàng đã giảm. Tuy nhiên, tốc độ tăng hiện tại vẫn ở mức cao nhất kể từ năm 1992. Cuối cùng, lạm phát cũng làm ảnh hưởng đến giá dịch vụ, tuy chậm, nhưng vẫn ở mức +3,2% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ cuối năm 2002. Chiến tranh và dịch bệnh vẫn là hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng giá thực phẩm, hàng hóa, dịch vụ và đặc biệt là năng lượng.

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, tình hình sẽ chưa được cải thiện trong vài tháng tới. Cơ quan INSEE dự kiến lạm phát sẽ tăng tốc "đến xấp xỉ 7% trong tháng 9", trước khi ổn định vào cuối năm trong khoảng 6,5% đến 7%. Ngân hàng trung ương Pháp cũng hy vọng mức độ lạm phát trung bình của năm 2022 sẽ dao động ở mức 5,5%. Mặc dù đây là một trong những tỷ lệ lạm phát thấp nhất trong Liên minh châu Âu, nhưng bất chấp sự động viên của chính phủ, người dân Pháp vẫn cảm thấy choáng váng. Lạm phát và giá cả leo thang thậm chí còn khiến họ dần thay đổi thói quen hàng ngày và có xu hướng thắt lưng buộc bụng, hoặc mua hàng tích trữ khi có thể.

Dự kiến, Quốc hội Pháp sẽ sớm xem xét một loạt các đề xuất của chính phủ nhằm bảo vệ sức mua, như hỗ trợ trả tiền thuê nhà, cải thiện thu nhập tối thiểu xã hội, nâng mức lương hưu, giảm thuế, hỗ trợ phiếu mua thực phẩm cho các hộ gia đình... Tuy nhiên, khả năng đồng ý của các nhóm chính trị để các biện pháp này được thông qua còn chưa chắc chắn. Các chủ đề trên sẽ được thảo luận sẽ rất nhiều vì tổng chi sẽ là con số đáng kể, báo trước những cuộc tranh luận nảy lửa trong các kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.