Lãnh đạo Nga-Đức bất đồng về vụ việc Alexei Navalny

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc gặp mặt hôm thứ Sáu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin thả tự do cho nhà đối lập Alexei Navalny, nhưng ông Putin đã bác bỏ yêu cầu này.
Lãnh đạo Nga-Đức bất đồng về vụ việc Alexei Navalny

Chuyến đi của bà Merkel tới Nga xảy ra trùng với sự kiện ông Alexei Navalny bị đầu độc vào một năm trước, vụ việc này đã làm căng thẳng quan hệ Nga-Đức.

Ông Navalny đã được bay đến Đức để điều trị vào năm ngoái sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh quân sự, theo truyền thông phương Tây. Chính quyền Moscow sau đó bác bỏ cáo buộc âm mưu ám sát ông Navalny và cho rằng đây là một chiến dich bôi nhọ của các chính phủ phương Tây.

Ngay sau khi trở về Nga, ông Navalny đã bị đưa ra xét xử và bỏ tù.

"Chúng tôi đã nói về tình trạng tồi tệ của Alexei Navalny", Thủ tướng Đức phát biểu tại cuộc họp báo sau khi thảo luận với Tổng thống Putin. "Tôi đã yêu cầu tổng thống một lần nữa trả tự do cho Navalny và chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc".

Trong khi đó, ông Putin bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng Merkel, đồng thời không nêu đích danh Navalny mà chỉ đề cập là "đối tượng".

"Về đối tượng được đề cập, ông ta không bị kết án vì các hoạt động chính trị của mình, mà vì tội chống lại các đối tác nước ngoài", ông Putin nhắc đến các cáo buộc tham ô của ông Navalny. “Không ai nên núp sau các hoạt động chính trị để thực hiện các dự án kinh doanh, trong khi vi phạm pháp luật".

Trong cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ, hai nhà lãnh đạo cho biết họ cũng đã thảo luận về tình hình tại Afghanistan, Libya và đường ống Nord Stream 2 từ Nga đến Đức.

Về vấn đề Afghanistan, Tổng thống Putin cho biết Nga không quan tâm đến kết quả chiến dịch quân sự của Mỹ ở đó và điều quan trọng là phải thiết lập mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Afghanistan.

Mối quan hệ giữa Merkel và Putin, hai trong số các nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất của châu Âu, trở nên tồi tệ vào năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và tiếp theo đó là vụ đầu độc ông Navalny.

Bà Merkel sẽ từ chức Thủ tướng Đức sau cuộc bầu cử ngày 26/9, qua đó chấm dứt 16 năm tại vị liên tiếp, trong khi ông Putin, người đã nắm quyền hơn hai thập kỷ, nhiều khả năng sẽ tham gia cuộc bầu cử năm 2024.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.