Lãnh đạo Nga-Đức bất đồng về vụ việc Alexei Navalny

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc gặp mặt hôm thứ Sáu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin thả tự do cho nhà đối lập Alexei Navalny, nhưng ông Putin đã bác bỏ yêu cầu này.
Lãnh đạo Nga-Đức bất đồng về vụ việc Alexei Navalny

Chuyến đi của bà Merkel tới Nga xảy ra trùng với sự kiện ông Alexei Navalny bị đầu độc vào một năm trước, vụ việc này đã làm căng thẳng quan hệ Nga-Đức.

Ông Navalny đã được bay đến Đức để điều trị vào năm ngoái sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh quân sự, theo truyền thông phương Tây. Chính quyền Moscow sau đó bác bỏ cáo buộc âm mưu ám sát ông Navalny và cho rằng đây là một chiến dich bôi nhọ của các chính phủ phương Tây.

Ngay sau khi trở về Nga, ông Navalny đã bị đưa ra xét xử và bỏ tù.

"Chúng tôi đã nói về tình trạng tồi tệ của Alexei Navalny", Thủ tướng Đức phát biểu tại cuộc họp báo sau khi thảo luận với Tổng thống Putin. "Tôi đã yêu cầu tổng thống một lần nữa trả tự do cho Navalny và chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc".

Trong khi đó, ông Putin bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng Merkel, đồng thời không nêu đích danh Navalny mà chỉ đề cập là "đối tượng".

"Về đối tượng được đề cập, ông ta không bị kết án vì các hoạt động chính trị của mình, mà vì tội chống lại các đối tác nước ngoài", ông Putin nhắc đến các cáo buộc tham ô của ông Navalny. “Không ai nên núp sau các hoạt động chính trị để thực hiện các dự án kinh doanh, trong khi vi phạm pháp luật".

Trong cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ, hai nhà lãnh đạo cho biết họ cũng đã thảo luận về tình hình tại Afghanistan, Libya và đường ống Nord Stream 2 từ Nga đến Đức.

Về vấn đề Afghanistan, Tổng thống Putin cho biết Nga không quan tâm đến kết quả chiến dịch quân sự của Mỹ ở đó và điều quan trọng là phải thiết lập mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Afghanistan.

Mối quan hệ giữa Merkel và Putin, hai trong số các nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất của châu Âu, trở nên tồi tệ vào năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và tiếp theo đó là vụ đầu độc ông Navalny.

Bà Merkel sẽ từ chức Thủ tướng Đức sau cuộc bầu cử ngày 26/9, qua đó chấm dứt 16 năm tại vị liên tiếp, trong khi ông Putin, người đã nắm quyền hơn hai thập kỷ, nhiều khả năng sẽ tham gia cuộc bầu cử năm 2024.

Theo Reuters
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.