LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại các vùng khủng hoảng tới trường

0:00 / 0:00
0:00
Từ Pakistan tới Ukraine đến những khu vực ở miền Nam Sahara tại châu Phi, các cuộc khủng hoảng và thảm họa liên quan đến khí hậu ngày một tăng đang khiến trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương nhất, phải gánh thêm hậu quả là không được đến trường.
LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại các vùng khủng hoảng tới trường

Phát biểu trước thềm một hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng giáo dục tại Liên hợp quốc (LHQ), dự kiến diễn ra vào ngày 19/9, một ngày trước khi diễn ra tuần lễ cấp cao của kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 77, bà Yasmine Sherif - người đứng đầu Quỹ Education Cannot Wait của LHQ tập trung vào giáo dục ở các khu vực khủng hoảng, khẳng định thật khó có thể tưởng tượng việc "trẻ em mất đi mọi thứ, và hơn hết là mất quyền tiếp cận với nền giáo dục chất lượng". Quỹ Education Cannot Wait ước tính hiện có khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ bước chân đến trường học.

Kể từ năm 2016, Education Cannot Wait đã huy động hơn 1 tỷ USD để xây trường học và mua sắm trang thiết bị giáo dục, cũng như cung cấp các bữa ăn hàng ngày và dịch vụ tâm lý. Quỹ cũng đã hỗ trợ được gần 7 triệu trẻ tại 32 quốc gia. Tuy nhiên, bà Sherif cho rằng tình huống khẩn cấp hiện nay yêu cầu phải có nỗ lực lớn hơn.

Theo bà Sherif, hiện một số nước châu Âu chi trung bình khoảng 10.000 USD/năm để giáo dục 1 trẻ nhỏ, nên trong khi nếu trẻ em tại các vùng xung đột nhận được mỗi em 150 USD/năm, thì điều này cũng đã cho thấy một sự bất bình đẳng khá lớn. Không chỉ vậy, tại các nước diễn ra xung đột, trường học không những bị phá hủy mà còn biến thành các kho vũ khí.

Dự kiến, sau hội nghị thượng đỉnh về giáo dục, Education Cannot Wait sẽ tổ chức một diễn đàn ở Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng 2/2023. Tại đây, quỹ dự định tìm kiếm thêm 1,5 tỷ USD nhằm có thể hỗ trợ thêm 20 triệu trẻ. Theo bà Sherif, việc thiếu giáo dục sẽ mang đến những hậu quả tức thì, với nhiều trẻ phải lang thang trên đường phố, đối mặt với các mối đe dọa bạo lực, buôn người, bị các nhóm vũ trang tuyển mộ hoặc các bé gái sẽ bị ép kết hôn. Do đó, chỉ khi được học hành, trẻ mới có thể thoát ra khỏi những nguy cơ trên và có cuộc sống thực sự khác biệt.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".