Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 diễn ra tại Hải Phòng từ ngày 5 - 16/11

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/11 cho biết, Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng từ ngày 5 - 16/11.
Vở diễn "Điều còn lại" của Nhà hát kịch Việt Nam. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN
Vở diễn "Điều còn lại" của Nhà hát kịch Việt Nam. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức. Liên hoan có sự tham gia của 14 đơn vị, 20 vở diễn với trên 600 nghệ sỹ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương.

Theo quy chế, tham gia Liên hoan là các đơn vị nghệ thuật kịch nói chuyên nghiệp công lập, ngoài công lập (là đơn vị có tư cách pháp nhân, thời gian hoạt động liên tục trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật kịch nói từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm tham gia Liên hoan); Các đơn vị nghệ thuật Trung ương (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Các đơn vị nghệ thuật địa phương.

Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 không hạn chế về đề tài đối với các vở diễn tham gia. Tuy nhiên, Ban tổ chức khuyến khích các vở diễn hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Các vở diễn tham gia Liên hoan chấp hành Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ “Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn”.

Theo Ban tổ chức, các vở diễn tham gia Liên hoan sẽ được phát trực tiếp (Livestream) trên trang Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam; Lễ khai mạc và bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

Liên hoan kịch nói toàn quốc là hoạt động định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện, nhằm phát hiện những tìm tòi sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, phương pháp sáng tạo, từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn nhiều nguy cơ, Ban Tổ chức đề nghị các đoàn tham dự Liên hoan thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và thành phố Hải Phòng.

Đối với khu vực phía Nam, Ban tổ chức sẽ làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hồ Chí Minh để tổ chức cho các đơn vị đăng ký tham gia Liên hoan trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vào thời gian thích hợp.

Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Omicron xuất hiện tại Nam Phi và được WHO xác nhận là "biến thể gây lo ngại", các hãng dược phẩm và giới khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu cơ chế lây nhiễm và mức độ kháng vaccine của biến thể này.
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.