Liên Hợp Quốc: 2018 là năm nóng thứ tư trong lịch sử nhân loại

(Ngày Nay) - Nhiệt độ toàn cầu vào năm 2018 được ghi nhận ở mức cao thứ tư trong lịch sử, Liên Hợp Quốc tuyên bố hôm thứ Năm (29/11).

Liên Hợp Quốc: 2018 là năm nóng thứ tư trong lịch sử nhân loại

Trong một báo cáo được công bố trước hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP 24 ở Ba Lan, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã chỉ ra rằng 20 năm ấm nhất trong lịch sử nhân loại đã xuất hiện trong 22 năm qua và năm 2018 xếp thứ 4 trong danh sách này.

"Điều này có nghĩa là 4 năm qua - 2015, 2016, 2017 và 2018 - cũng là 4 năm ấm nhất trong lịch sử", cơ quan thuộc LHQ cho biết trong báo cáo về tình hình khí hậu năm nay.

"Xu hướng nóng lên là hiển nhiên và sẽ còn tiếp tục", giám đốc WMO Petteri Taalas nói với các phóng viên tại Geneva.

Báo cáo cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng  trong 10 tháng đầu năm qua là gần 1,0 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900).

Thế hệ cuối cùng

"Điều đáng nói lại là chúng ta là thế hệ đầu tiên hiểu đầy đủ về biến đổi khí hậu và thế hệ cuối cùng để có thể làm điều gì đó", ông Taalas cảnh báo.

Với mức khí nhà kính trong bầu khí quyển - nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu, ở mức cao kỷ lục, "nhiệt độ sẽ tăng từ 3 đến 5 độ C vào cuối thế kỷ này", giám đốc WMO tuyên bố.

"Nếu chúng ta khai thác tất cả các nguồn nhiên liệu hóa thạch, nhiệt độ sẽ tăng cao hơn đáng kể", ông Taalas kết luận.

Các đoàn đại biểu từ gần 200 quốc gia sẽ đến Ba Lan vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP 24, nhằm đổi mới và xây dựng thỏa thuận Paris và hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã nỗ lực thổi một luồng sinh khí mới cho thỏa thuận với sự tham gia của 195 quốc gia, trong bối cảnh một số nước mà tiêu biểu là Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận.

Thỏa thuận Paris sẽ có hiệu lực vào năm 2020 và kêu gọi hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu thấp hơn 1,5C so với mức tiền công nghiệp.

Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm 3 độ C

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng sự nóng lên toàn cầu đang đi đúng lộ trình để tăng thêm 3 độ C vào năm 2100 và thúc giục các chính phủ cần phải nỗ lực nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu để kiềm chế hiện tượng này.

"Việc chỉ tăng thêm 1 độ C có thể tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe con người và với thực phẩm và nước ngọt, gây ra sự tuyệt chủng đối với động và thực vật, sự tồn tại của các rạn san hô và sinh vật biển", phó giám đốc WMO - bà Elena Manaenkova, nhấn mạnh trong một tuyên bố .

"Nó tạo ra sự khác biệt về năng suất kinh tế, an ninh lương thực và khả năng phục hồi của các cơ sở hạ tầng và thành phố của chúng ta.

Nó tạo ra sự khác biệt về tốc độ của sự tan băng và nguồn cung cấp nước, cũng như tương lai của các vùng đất thấp và ven biển", bà Manaenkova khẳng định.

Theo AFP
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...