Trao đổi với báo chí, Ths. Đào Tố Quyên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lòng lợn nói riêng và nội tạng nói chung như gan, thận, tim, dạ dày... đều có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc (từ 100 đến 150 calo mỗi 100 gram), hàm lượng protein khoảng 16-22% trọng lượng (trừ não và tủy), hàm lượng chất béo trung bình từ 5-7%, chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao, muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú. Các vitamin tan trong chất béo chỉ có ở trong gan, thận. Một điểm chung ở gan, thận, tim, não có nhiều cholesterol và photphatit.
Lòng lợn có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp cao, gout...
Chuyên gia cũng khuyến cáo, vì các loại phủ tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân - béo phì…
Người cao tuổi cũng nên ăn hạn chế ăn nội tạng động vật, còn người mắc các bệnh kể trên không nên ăn các loại phủ tạng này.