Lượng phát thải của Brazil cao nhất kể từ năm 2005

0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo của tổ chức Giám sát Khí hậu, cơ quan bảo vệ môi trường Brazil, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này trong năm 2021 đã tăng hơn 12% chủ yếu là do nạn phá rừng Amazone gia tăng.
Lượng phát thải của Brazil cao nhất kể từ năm 2005

Dự án giám sát khí thải SEEG, do tổ chức Giám sát Khí hậu bảo trợ, cho thấy Brazil trong năm 2021 đã phát thải ra lượng khí CO2 cao nhất kể từ năm 2005, với 2,42 tỉ tấn CO2, tăng so với mức 2,16 tỉ tấn năm 2020.

Brazil là nước phát thải lớn thứ 5 trên thế giới, chủ yếu do nạn chặt phá rừng, hoạt động nông nghiệp và sử dụng đất nông nghiệp mặc dù nước này có một lưới điện dựa vào thủy điện và năng lượng tái tạo. Nạn chặt phá rừng ở nước này đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua. Ngoài ra, ngành năng lượng cũng góp phần làm gia tăng lượng khí thải của Brazil khi mức tiêu thụ tăng cao trở lại sau khi sụt giảm trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo báo cáo, Brazil đang đi chệch hướng trong nỗ lực thực hiện cam kết đạt được các mục tiêu về khí hậu vào năm 2025 và 2030.

Với diện tích khoảng 7 triệu km2, Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải CO2. Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí ôxy trên Trái Đất. 60% diện tích "lá phổi xanh" của hành tinh này nằm trên lãnh thổ Brazil.

Tổng thống đắc cử Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cam kết bảo vệ rừng mưa lớn nhất thế giới này và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.