Lý do một số lãnh đạo cấp cao châu Phi không dự hội nghị thượng đỉnh tại Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chịu áp lực phải thể hiện cam kết của Moskva đối với châu Phi đang ngày càng quyết đoán trên trường thế giới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay với Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed trong cuộc gặp tại Strelna gần St. Petersburg, Nga ngày 27/7. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay với Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed trong cuộc gặp tại Strelna gần St. Petersburg, Nga ngày 27/7. Ảnh: Sputnik

Theo Africanews.com, các nhà lãnh đạo châu Phi đã đến St. Petersburg để dự hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi lần thứ hai khai mạc vào ngày 27/7. Các quan chức Nga cho biết có 49 phái đoàn châu Phi và 17 nguyên thủ quốc gia đăng ký tham gia diễn đàn kinh tế và hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày trên.

Các vấn đề hàng đầu dự kiến ​​được thảo luận là an ninh lương thực và tương lai của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner ở châu Phi. Với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chịu áp lực phải thể hiện cam kết của Moskva đối với châu Phi đang ngày càng quyết đoán trên trường thế giới.

Moskva cũng đang tìm kiếm thêm đồng minh và đối tác từ khu vực. Hội nghị thượng đỉnh lần này cũng có thể chứng kiến ​​những nỗ lực mới của các nhà lãnh đạo châu Phi nhằm đứng ra làm trung gian tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Ukraine.

Trong khi đó tờ Thời báo Moskva (The Moscow Times) có trụ sở ở Hà Lan đưa tin nhiều lãnh đạo của các quốc gia châu Phi đã không tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này, với 38 trong số 55 quốc gia chọn không cử nguyên thủ quốc gia của họ.

Yury Ushakov, trợ lý về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, thông báo rằng hơn 10 quốc gia châu Phi sẽ cử Thủ tướng của họ và khoảng một nửa số người tham gia hội nghị thượng đỉnh sẽ được đại diện bởi các phái đoàn cấp thấp hơn.

Đánh giá về vấn đề này, Chủ tịch Ban Thư ký Diễn đàn Đối tác Nga - châu Phi Oleg Ozerov nói: "Điều này là bình thường bởi vì họ có thể có các sự kiện khác đã được lên kế hoạch trước cần có sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia".

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Tổng thống Nga có kế hoạch tổ chức các cuộc gặp riêng với từng nhà lãnh đạo châu Phi tham dự hội nghị thượng đỉnh. Ông Putin dự kiến sẽ tiếp xúc với các tổng thống từ Ai Cập, Mozambique, Burundi, Zimbabwe, Uganda, Eritrea, CH Trung Phi, Libya, Cameroon, Senegal, Nam Phi, Burkina Faso, Guinea-Bissau, Mali và Congo.

Điện Kremlin đã thông báo rằng Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh, nói về một "trật tự thế giới mới" được thành lập dựa trên "sự đa cực và bình đẳng" giữa tất cả các quốc gia.

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.