Một bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid chưa chấm dứt tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 12.000 người đã chết vì căn bệnh này. Do tác động của dịch Covid -19, hiệu quả phòng chống căn bệnh nguy hiểm này đang bị kéo tụt lùi.
Một bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid chưa chấm dứt tại Việt Nam

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia Nguyễn Viết Nhung, cơ chế lây bệnh lao nguy hiểm hơn COVID-19 vì vi khuẩn lao có thể lây truyền qua đường không khí với các hạt mịn có kích thước từ dưới 5 micro mét, lại có khả năng đối phó, thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường trong thời gian dài.

Hàng năm số tử vong do lao tại Việt Nam còn cao hơn nhiều số tử vong do tai nạn giao thông, khoảng hơn 12.000 người. Những người tử vong do lao chủ yếu do chưa được phát hiện và điều trị kịp thời.

Mỗi năm hệ thống y tế Việt Nam phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao mới nhưng vẫn còn khoảng 50.000 ca mắc mới chưa được phát hiện, báo cáo trong cộng đồng. Tỷ lệ điều trị khỏi được duy trì ở mức trên 90% đối với bệnh nhân lao mới, 75% bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay đó là, do những tác động tiêu cực của dịch Covid -19 nên việc phát hiện bệnh nhân mắc lao đang có xu hướng giảm mạnh. Theo số liệu từ Chương trình chống lao quốc gia, thì tỷ lệ phát hiện lao đã giảm tới 11%. Bên cạnh đó, tỷ lệ bỏ điều trị tiếp tục ở mức cao (15,3%) và luôn ở mức cao trong các năm gần đây.

Hiện Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 11 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 là một trong những nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là hiện nay Covid -19 vẫn có những diễn biến phức tạp, đáng lo ngại.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3, nhằm nâng cao nhận thức về dịch bệnh lao toàn cầu và nỗ lực loại trừ bệnh lao, Trường ĐH Y Hà Nội phối hợp cùng Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia và viện nghiên cứu y khoa Woolcock phát động cuộc thi thuyết trình “3MT-Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt” dành cho tất cả các công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, các học viên, sinh viên các trường đại học y, dược tại Việt Nam. Cuộc thi Three Minute Thesis hay 3MT là cuộc thi thường niên được tổ chức tại hơn 200 trường trên thế giới.

Một bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid chưa chấm dứt tại Việt Nam ảnh 1

Cuộc thi thuyết trình về bệnh lao được tổ chức tại Đại học Y HN, trong ngày thế giới phòng chống lao 24/3

Cuộc thi “3MT – Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt” được tổ chức tại Đại học Y Hà Nội, hình thức thi thuyết trình trực tiếp trên sân khấu. Thí sinh được lựa chọn 1 chủ đề về bệnh lao, có thể là một thông tin, thông điệp lời kêu gọi, một câu chuyện, một nghiên cứu, một tình huống, một ý tưởng, một cảm xúc hoặc cảm nghĩ về dịch tễ học, triệu chứng bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và dự phòng bệnh lao nhằm hướng tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Thí sinh thực hiện bài thuyết trình bằng tiếng Việt trong giới hạn tối đa 3 phút trước mặt Ban giám khảo và khán giả chương trình. Mỗi thí sinh được chuẩn bị trước 01 slide PowerPoint duy nhất tỉ lệ 16:9 để sử dụng cho bài thuyết trình của mình, không sử dụng hiệu ứng, âm thanh, video. Bài trình bày là bài nói (không đọc thơ, không hát, không đọc rap) và không sử dụng phụ kiện hỗ trợ biểu diễn.

Thời gian đăng ký dự thi kể từ khi công bố tới trước 9h ngày 24/3/2021. Các thời gian thuyết trình diễn ra từ 16h30’ đến 18h30’ cùng ngày đồng thời kết quả cuộc thi sẽ được công bố sau đó khoảng 30 phút. Được biết, phần thưởng của cuộc thi này có giá trị khá lớn, thí sinh đạt giải nhất sẽ nhận phần thưởng 8 triệu đồng, giải nhì 5 triệu và giải ba lĩnh 2 triệu đồng. giải ba 2.

Thí sinh tham dự Cuộc thi “3MT – Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt” đăng ký tại đường link dưới đây: https://forms.gle/ye7sMC2yMk7Kt1h17

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.