Mùa hè ở Bắc bán cầu có thể kéo dài tới 6 tháng trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu mới cho thấy có khả năng khiến mùa hè kéo dài 6 tháng trở thành tiêu chuẩn ở Bắc bán cầu vào năm 2100.
Một người đàn ông nhìn khói cháy rừng ở California làm mờ bầu trời vào tháng 9 năm 2020.
Một người đàn ông nhìn khói cháy rừng ở California làm mờ bầu trời vào tháng 9 năm 2020.

Một nghiên cứu mới dược đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ làm thay đổi độ dài của bốn mùa.

Theo nghiên cứu, vào năm 2100, mùa hè kéo dài 6 tháng, mùa đông sẽ kéo dài chưa đầy hai tháng, mùa xuân và mùa thu ngắn hơn tương tự.

Sự thay đổi này tác động đến hầu hết mọi khía cạnh của sự sống trên Trái đất. Nó làm ảnh hưởng đến nông nghiệp và hành vi của động vật, làm tăng tần suất các đợt nắng nóng, bão và cháy rừng, và cuối cùng gây ra rủi ro gia tăng cho nhân loại.

Mùa hè dài hơn có nghĩa là mùa cháy rừng kéo dài hơn, nhiều đợt nắng nóng hơn và các cơn bão cực mạnh.

"Muỗi nhiệt đới mang virus có khả năng mở rộng về phía bắc và gây bùng phát dịch trong mùa hè dài hơn và nóng hơn", các nhà nghiên cứu cho biết.

Các tác giả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu nhiệt độ hàng ngày trong lịch sử từ năm 1952 đến năm 2011 ở Bắc bán cầu. Cụ thể, họ muốn xem sự bắt đầu của các mùa mới thay đổi như thế nào từ năm này sang năm khác.

Kết quả cho thấy trung bình mùa hè kéo dài từ 78 đến 95 ngày từ năm 1952 đến năm 2011. Trong khi đó, mùa đông giảm từ 76 xuống 73 ngày. Các mùa chuyển tiếp cũng giảm dần, với mùa xuân rút ngắn từ 124 ngày xuống còn 115 ngày và mùa thu từ 87 đến 82 ngày. Nhiệt độ trung bình thay đổi tương ứng trong thời gian này, cả mùa hè và mùa đông đều trở nên ấm hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng các mô hình khí hậu để dự đoán mức độ thay đổi của các mùa trong tương lai.

Nếu không có nỗ lực nào được thực hiện để giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu, mùa xuân và mùa hè sẽ bắt đầu vào năm 2100 sớm hơn một tháng so với năm 2011, trong khi mùa thu và mùa đông sẽ bắt đầu muộn hơn nửa tháng. Do đó, Bắc bán cầu sẽ trải qua hơn nửa năm trong mùa hè và nhiệt độ trung bình vào mùa hè dự kiến sẽ tăng lên.

Sự thay đổi theo mùa này sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc chim di cư đến khi cây trồng phát triển, chạm vào hầu như mọi khía cạnh của sinh quyển Trái đất.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.