Mùa hè ở Bắc bán cầu có thể kéo dài tới 6 tháng trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu mới cho thấy có khả năng khiến mùa hè kéo dài 6 tháng trở thành tiêu chuẩn ở Bắc bán cầu vào năm 2100.
Một người đàn ông nhìn khói cháy rừng ở California làm mờ bầu trời vào tháng 9 năm 2020.
Một người đàn ông nhìn khói cháy rừng ở California làm mờ bầu trời vào tháng 9 năm 2020.

Một nghiên cứu mới dược đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ làm thay đổi độ dài của bốn mùa.

Theo nghiên cứu, vào năm 2100, mùa hè kéo dài 6 tháng, mùa đông sẽ kéo dài chưa đầy hai tháng, mùa xuân và mùa thu ngắn hơn tương tự.

Sự thay đổi này tác động đến hầu hết mọi khía cạnh của sự sống trên Trái đất. Nó làm ảnh hưởng đến nông nghiệp và hành vi của động vật, làm tăng tần suất các đợt nắng nóng, bão và cháy rừng, và cuối cùng gây ra rủi ro gia tăng cho nhân loại.

Mùa hè dài hơn có nghĩa là mùa cháy rừng kéo dài hơn, nhiều đợt nắng nóng hơn và các cơn bão cực mạnh.

"Muỗi nhiệt đới mang virus có khả năng mở rộng về phía bắc và gây bùng phát dịch trong mùa hè dài hơn và nóng hơn", các nhà nghiên cứu cho biết.

Các tác giả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu nhiệt độ hàng ngày trong lịch sử từ năm 1952 đến năm 2011 ở Bắc bán cầu. Cụ thể, họ muốn xem sự bắt đầu của các mùa mới thay đổi như thế nào từ năm này sang năm khác.

Kết quả cho thấy trung bình mùa hè kéo dài từ 78 đến 95 ngày từ năm 1952 đến năm 2011. Trong khi đó, mùa đông giảm từ 76 xuống 73 ngày. Các mùa chuyển tiếp cũng giảm dần, với mùa xuân rút ngắn từ 124 ngày xuống còn 115 ngày và mùa thu từ 87 đến 82 ngày. Nhiệt độ trung bình thay đổi tương ứng trong thời gian này, cả mùa hè và mùa đông đều trở nên ấm hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng các mô hình khí hậu để dự đoán mức độ thay đổi của các mùa trong tương lai.

Nếu không có nỗ lực nào được thực hiện để giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu, mùa xuân và mùa hè sẽ bắt đầu vào năm 2100 sớm hơn một tháng so với năm 2011, trong khi mùa thu và mùa đông sẽ bắt đầu muộn hơn nửa tháng. Do đó, Bắc bán cầu sẽ trải qua hơn nửa năm trong mùa hè và nhiệt độ trung bình vào mùa hè dự kiến sẽ tăng lên.

Sự thay đổi theo mùa này sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc chim di cư đến khi cây trồng phát triển, chạm vào hầu như mọi khía cạnh của sinh quyển Trái đất.

Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.