Mỹ cam kết cung cấp phi lợi nhuận thuốc lenacapavir điều trị HIV/AIDS

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo kế hoạch đưa thuốc điều trị HIV/AIDS lenacapavir của hãng dược phẩm sinh học Gilead Sciences Inc ra thị trường "với giá gốc" tại các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do căn bệnh này, với mục tiêu cung cấp loại thuốc trên cho 2 triệu người trong thời gian 3 năm.
Mỹ cam kết cung cấp phi lợi nhuận thuốc lenacapavir điều trị HIV/AIDS ảnh 1
Lenacapavir đã chứng minh hiệu quả gần 100% trong việc ngăn ngừa HIV. Ảnh: theguardian.com

Tại một cuộc họp báo, các quan chức của Chính phủ Mỹ và đại diện Gilead Sciences cho biết hãng này sẽ cung cấp phi lợi nhuận thuốc lenacapavir cho Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR).

Tháng 7 năm nay, Gilead Sciences và Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét cho hay đã hoàn tất các kế hoạch về cung cấp loại thuốc trên cho các quốc gia có thu nhập thấp, bất chấp việc không nhận được tiền tài trợ từ PEPFAR.

Lenacapavir, được tiêm mỗi năm 2 lần, có những lợi ích đáng kể đối với những phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú và đang mang thai.

Cũng theo ông Lewin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thỏa thuận cung cấp loại thuốc nêu trên cho 12 quốc gia, song chưa công bố chính xác những nước này.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.