Mỹ, Israel lần đầu không kích các kho dầu của Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Iran xác nhận một kho dầu ở khu vực phía Nam Tehran, gần tổ hợp nhà máy lọc dầu chính của thủ đô, đã bị tấn công trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel.
Mỹ, Israel lần đầu không kích các kho dầu của Iran

Ngày 7/3, Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các kho dự trữ dầu và nhiên liệu tại thủ đô Tehran của Iran, đánh dấu lần đầu tiên cơ sở hạ tầng dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo bị tấn công kể từ khi xung đột bùng phát.

Các cuộc tấn công đã nhắm vào các kho nhiên liệu quốc gia tại Tehran, trong đó khoảng 30 bể chứa dầu đã trở thành mục tiêu.

Chiến dịch được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo chính trị Israel với sự hỗ trợ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), được mô tả là bước mở rộng các hoạt động nhằm vào cơ sở hạ tầng của chính quyền Iran.

Truyền thông nhà nước Iran xác nhận một kho dầu ở khu vực phía Nam Tehran, gần tổ hợp nhà máy lọc dầu chính của thủ đô, đã bị tấn công trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel. Tuy nhiên, hãng tin ILNA của Iran cho biết nhà máy lọc dầu không bị hư hại.

Trong khi đó, Công ty Lọc và Phân phối Dầu Quốc gia Iran xác nhận cơ sở hạ tầng năng lượng trong nước đã bị tấn công trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel vào tối 7/3 (giờ địa phương). Một số kho chứa dầu ở các tỉnh Tehran và Alborz đã bị trúng tên lửa và bốc cháy.

Để đáp trả, cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở thành phố Haifa (Israel). Trong một tuyên bố, IRGC cho biết nhà máy lọc dầu Haifa đã bị trúng tên lửa Kheibarshekan.

Cũng trong tối 7/3, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq đã bị tấn công bằng tên lửa.

Theo các nguồn tin an ninh, 4 quả rocket đã được phóng về phía khu vực Vùng Xanh - khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad, nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Mỹ.

Hệ thống phòng thủ của Mỹ đã đánh chặn 3 quả rocket, trong khi 1 quả rơi xuống khu vực trống trong khuôn viên đại sứ quán. Tất cả các rocket đều đã bị vô hiệu hóa.

Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad kể từ khi cuộc xung đột tại Trung Đông bùng phát, sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran, kéo theo nhiều diễn biến căng thẳng lan rộng trong khu vực.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.