Mỹ nuôi tham vọng gắn pháo điện từ, súng laser lên xe tăng

(Ngày Nay) - Xe tăng mới dự kiến được trang bị những công nghệ đột phá như pháo điện từ và vũ khí laser để thay thế dòng M1 Abrams.
 Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ. Ảnh: TQN.
Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ. Ảnh: TQN.
Lục quân Mỹ đang lên phương án chế tạo một mẫu xe tăng mới thay thế xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams hiện nay. Tham mưu trưởng lục quân Mỹ Mark Milley mong muốn xe tăng thế hệ mới được trang bị pháo điện từ, kíp lái dưới 4 người hoặc tự động hoàn toàn, sở hữu hệ thống phòng thủ chủ động và giáp siêu bền, nhưng vẫn phải bảo đảm tính gọn nhẹ, theo Popular Mechanics.
Chuyên gia quân sự Kyle Mizokami cho rằng những bất cập trong công nghệ hiện nay khiến xe tăng Mỹ quá cồng kềnh, thiếu tính cơ động. Dòng M1 Abrams bắt đầu được biên chế từ năm 1980, nặng khoảng 60 tấn, trang bị pháo chính M68 cỡ nòng 105 mm và lớp giáp có thể chịu được nhiều loại đạn chống tăng của Liên Xô khi đó.
Tuy nhiên, khối lượng của phiên bản M1A2 mới nhất đã tăng tới 70 tấn, sau khi lắp pháo chính M256 cỡ nòng 120 mm và nhiều hệ thống giáp mới. Pháo lớn, động cơ công suất mạnh và giáp dày là những thành phần làm tăng khối lượng xe tăng. Chỉ những công nghệ đột phá mới có thể giúp xe tăng linh hoạt hơn, trong khi vẫn giữ được uy lực sẵn có.
Dù coi việc tích hợp giáp siêu nhẹ là ưu tiên số một, tướng Milley nhấn mạnh hai công nghệ khác có thể tạo ra cuộc cách mạng trong thiết kế xe tăng gồm pháo điện từ và vũ khí laser.
Pháo điện từ sử dụng nam châm điện để tạo ra từ trường khổng lồ, đẩy đầu đạn rời nòng với tốc độ siêu vượt âm và động năng đủ lớn để diệt nhiều loại xe tăng hiện đại, trong khi vũ khí laser có thể thiêu đốt mục tiêu một cách chính xác và nhanh chóng.
Hiện nay, vũ khí laser và pháo điện từ chỉ được phát triển với mục đích phòng thủ. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, các xe thiết giáp có thể được tích hợp vũ khí laser tiến công.
Theo tướng Milley, mẫu xe tăng mới cần có công nghệ tự động hóa như trí tuệ nhân tạo để giảm số người vận hành hoặc không cần người lái, tùy thuộc tình hình nhiệm vụ. Xe điều khiển từ xa có thể triển khai trong các tình huống nguy hiểm, trực tiếp đe dọa mạng sống của kíp lái.
Việc đề xuất mẫu tăng mới của Mỹ được đánh giá là động thái đối phó với siêu tăng T-14 Armata Nga. Dù M1 Abrams vẫn được coi là mẫu xe tăng có uy lực, lục quân Mỹ sẽ cần một mẫu xe mới trong 25 năm tới.
Đây là lần thứ ba lục quân Mỹ đề xuất chế tạo xe tăng mới thay thế dòng M1 Abrams. Trong giai đoạn 1999-2008, quân đội Mỹ đã chi 18,1 tỷ USD cho chương trình Hệ thống chiến đấu tương lai và Xe chiến đấu lục quân để thay thế tăng M1 Abrams, xe chiến đấu M2 Bradley và các nền tảng thiết giáp khác, nhưng cả hai dự án đều bị hủy trước khi kịp hoàn thiện.
Theo Vnexpress
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
(Ngày Nay) - Ngày 19/12/2025, trên cả nước sẽ có 237 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảngđồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (côn ty con của Tập đoàn Everland) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành 02 Tòa tháp A và B.
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
(Ngày Nay) - Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững.