Mỹ tìm giải pháp cho vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng

0:00 / 0:00
0:00
Đặc phái viên Mỹ tại vùng Sừng châu Phi Mike Hammer sẽ đến Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ethiopia từ ngày 24/7 đến 1/8, để thảo luận về việc Washington hỗ trợ tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho các vấn đề liên quan đến đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) do Ethiopia xây dựng trên thượng nguồn sông Nile.
Mỹ tìm giải pháp cho vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng

Truyền thông Ai Cập ngày 23/7 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến công du này của Đặc phái viên Mỹ tới 3 nước nhằm đạt được lợi ích của tất cả các bên và đóng góp vào việc xây dựng một khu vực hòa bình và thịnh vượng hơn. Theo tuyên bố, tại Addis Ababa thủ đô của Ethiopia, Đặc phái viên Hammer cũng sẽ tham vấn ‎quan điểm của Liên minh châu Phi đối với vấn đề đập thủy điện GERD.

Tại cuộc gặp song phương diễn ra hôm 16/7 tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi rằng Washington ủng hộ an ninh nguồn nước của Ai Cập.

Ngoài ra, trong tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Jeddah về An ninh và Phát triển ngày 16/7, lãnh đạo cấp cao của các nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), Ai Cập, Iraq, Jordan và Mỹ cũng đã hối thúc việc xây dựng một nghị quyết ngoại giao nhằm đạt được lợi ích của tất cả các bên liên quan tới vấn đề con đập GERD. Các nhà lãnh đạo nhắc lại sự cấp thiết của việc ký kết một thỏa thuận phù hợp với luật pháp quốc tế về việc tích nước và vận hành con đập trong một khung thời gian hợp lý như được quy định trong Tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/9/2021.

Tổng thống El-Sisi mới đây tuyên bố rằng Ai Cập tin tưởng vào sự thống nhất của các quốc gia thuộc lưu vực sông Nile. Ông Sisi cho biết Ai Cập “đã tìm cách đạt được tầm nhìn chung với Sudan và Ethiopia về vấn đề đập GERD, đồng thời hướng tới một thỏa thuận pháp lý, ràng buộc và toàn diện về việc tích nước và vận hành con đập”.

Tranh chấp giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia nổ ra từ tháng 5 năm 2011 khi Ethiopia tiến hành xây dựng con đập GERD. Ai Cập bày tỏ lo ngại về lượng nước mà mình có quyền sử dụng hằng năm khoảng 55,5 tỷ m3 sẽ bị suy giảm do dự án này của Ethiopia.

Vào ngày 13/1, Ethiopia tuyên bố bắt đầu phá bỏ 17.000 ha rừng vào tháng 2 để có thể tiến hành tích nước cho con đập lần thứ ba mà không cần đạt được thỏa thuận ràng buộc với các nước hạ nguồn là Ai Cập và Sudan.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.