Mỹ triển khai khoản viện trợ 350 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo chính phủ liên bang đang thúc đẩy triển khai khoản hỗ trợ trị giá 350 tỷ USD cho các bang và địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Mỹ triển khai khoản viện trợ 350 tỷ USD

Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết đây là một phần trong “Kế hoạch giải cứu người Mỹ” trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất đã được Quốc hội thông qua vào tháng 3/2021 và sẽ giúp phục hồi việc làm cho 1,3 triệu người lao động, gồm giáo viên và lính cứu hỏa. Đây là những người chưa quay trở lại làm việc sau đại dịch.

Bộ Tài chính Mỹ ước tính khoảng 70% việc làm của các bang và địa phương bị mất vì đại dịch là trong lĩnh vực giáo dục.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết khoản viện trợ này sửa chữa những sai lầm chính sách được thực hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra một thập kỷ trước đây khiến kéo dài thời gian phục hồi không cần thiết.

Trong cuộc suy thoái sau khủng hoảng năm 2008 khi các thành phố và các bang của Mỹ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn thu tương tự, chính phủ liên bang đã không cung cấp đủ viện trợ để thu hẹp khoảng cách. “Không có đủ khoản cứu trợ có nghĩa là các thành phố phải cắt giảm chi tiêu và việc thắt lưng buộc bụng đó đã làm suy yếu sự phục hồi trên diện rộng”, bà Yellen khẳng định và đồng thời cho rằng khoản hỗ trợ vừa thông báo sẽ tạo ra một biểu đồ rất khác, nhanh hơn nhiều để đưa nền kinh tế Mỹ trở lại sự thịnh vượng.

Việc viện trợ cho các chính quyền bang và địa phương là một trở ngại lớn trong các gói kích thích trước đây dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa, những người chống lại việc hỗ trợ các khu vực "xanh lam" do Đảng Dân chủ lãnh đạo.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).