Mỹ từ chối cấp thị thực cho các quan chức Palestine dự kỳ họp ĐHĐ LHQ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/8, Mỹ thông báo sẽ không cho phép Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas đến New York vào tháng 9 để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với các nhà lãnh đạo thế giới, nơi một số đồng minh của Mỹ chuẩn bị công nhận Palestine là một nhà nước độc lập.
Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York năm 2023. Ảnh: AFP
Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York năm 2023. Ảnh: AFP

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Abbas và khoảng 80 người Palestine khác sẽ chịu tác động của quyết định từ chối và thu hồi thị thực nói trên. Tuy nhiên, phái bộ của Palestine tại LHQ không bị áp các hạn chế này.

Giải thích cho việc đưa ra quyết định này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Tổ chức Giải phóng Palestine và Chính quyền Palestine phải chịu trách nhiệm vì không tuân thủ các cam kết và làm suy yếu triển vọng hòa bình".

Trước đó, ông Abbas đã lên kế hoạch tham dự kỳ họp cấp cao thường niên của ĐHĐ LHQ, đồng thời sẽ tham dự một cuộc gặp thượng đỉnh bên lề sự kiện trong bối cảnh đã có một số nước phương Tây như Anh, Pháp, Australia và Canada cam kết chính thức công nhận Nhà nước Palestine. Văn phòng của ông Abbas bày tỏ ngạc nhiên trước quyết định từ chối cấp thị thực của Mỹ và cho rằng hành động này vi phạm "thỏa thuận trụ sở" giữa Mỹ và LHQ.

Theo "thỏa thuận trụ sở LHQ" năm 1947, Mỹ được yêu cầu cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận trụ sở LHQ tại New York. Tuy nhiên, Washington cũng có thể từ chối cấp thị thực vì lý do an ninh, chủ nghĩa cực đoan và chính sách đối ngoại.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thống Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh, kêu gọi Washington xem xét lại quyết định của mình. "Chúng tôi kêu gọi chính quyền Mỹ đảo ngược quyết định trên vì điều đó trái với luật pháp quốc tế, cụ thể là Hiệp định Trụ sở giữa LHQ và Mỹ, trong đó cấm ngăn cản việc tiếp cận của bất kỳ phái đoàn nào", ông nói.

Một số ngoại trưởng châu Âu đến dự cuộc họp của Liên minh châu Âu (EU) tại Copenhagen (Đan Mạch) cũng chỉ trích quyết định của Washington. Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot khẳng định ĐHĐ LHQ "không thể bị áp đặt bất kỳ hạn chế nào về quyền tiếp cận". Ngoại trưởng Ireland, ông Simon Harris, kêu gọi EU phản đối quyết định của Mỹ "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể". Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Abbas để bày tỏ sự ủng hộ của Madrid và coi quyết định từ chối cấp thị thực cho ông Abbas là hành động "bất công". Trên mạng xã hội X, ông Sanchez viết: "Palestine có quyền lên tiếng tại LHQ và mọi diễn đàn quốc tế".

Người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric, thông báo tổ chức này sẽ thảo luận về vấn đề thị thực của phái đoàn Palestine với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.