Nghệ sĩ sân khấu Việt - Hàn cùng nhau diễn kịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tối 15/11, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM), đoàn kịch Busan Dongnyeok (Hàn Quốc) đã trình diễn vở hài kịch Niềm vui nhà ông Mạnh Jin Sa (đạo diễn: Choi Yong Huyk), trong khuôn khổ chương trình giao lưu, hợp tác nghệ thuật giữa TPHCM và TP. Busan.
TPHCM tặng quà cho các nghệ sĩ Hàn Quốc - Ảnh: Minh Khang
TPHCM tặng quà cho các nghệ sĩ Hàn Quốc - Ảnh: Minh Khang

Ngoài ra, nghệ sĩ 2 bên còn có các buổi giao lưu, thảo luận chuyên sâu về nghệ thuật sân khấu với sự tham gia của các nghệ sĩ, đạo diễn, sinh viên và nhà nghiên cứu nghệ thuật của 2 quốc gia. Cùng với đó, một dự án hợp tác sân khấu Việt - Hàn là vở kịch cổ điển Romeo và Juliet cũng được chuẩn bị và sẽ biểu diễn báo cáo vào chiều 19/11 trong khuôn khổ chương trình giao lưu năm 2025.

Nghệ sĩ sân khấu Việt - Hàn cùng nhau diễn kịch ảnh 1

Các nghệ sĩ Hàn Quốc thể hiện rất nhiều kỹ năng trong vở Niềm vui nhà ông Mạnh Jin Sa - Ảnh: Minh Khang.

Niềm vui nhà ông Mạnh Jin Sa là vở hài kịch châm biếm, có nội dung gần gũi với văn hóa Hàn Quốc lẫn Việt Nam. Vở có phong cách trình diễn khác biệt với kịch nghệ truyền thống, có phần mới lạ so với thói quen tiếp nhận của khán giả xem kịch Việt Nam. Tuy nhiên, phong cách này cũng không quá lạ lẫm, nhất là với khán giả yêu thích phong cách ước lệ - biểu hiện của Lực Team do NSND Trần Lực khởi xướng và phát triển.

Đó là phong cách tiết chế tối đa dàn dựng sân khấu đồng thời phát huy tối đa năng lực và năng lượng của người biểu diễn với sự tổng hòa các kỹ năng diễn xuất, biểu diễn hình thể, ca hát, nhảy múa… Trên sân khấu, người nghệ sĩ chính là tất cả, từ nhân vật, dẫn chuyện, người hoạt náo đến cả đạo cụ, cảnh trí…

Nghệ sĩ sân khấu Việt - Hàn cùng nhau diễn kịch ảnh 2

Biểu cảm mạnh kết hợp biểu diễn hình thể là điểm thú vị trong nghệ thuật diễn xuất của vở Niềm vui nhà ông Mạnh Jin Sa - Ảnh: Minh Khang.

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM, cho biết, Hội Sân khấu TPHCM và Hiệp hội Sân khấu TP. Busan (Hàn Quốc) đã ký kết chương trình hợp tác hữu nghị và giao lưu nghệ thuật sân khấu trong 3 năm từ 2024 đến 2026. Trước đó, vở kịch Đồng chí của Hội Sân khấu TPHCM đã được mời sang Hàn Quốc dự Liên hoan Sân khấu Busan 2025 - lần thứ 43. Lần này, đến lượt TPHCM đón đoàn 26 nghệ sĩ từ Hiệp hội Sân khấu Busan đến TPHCM giao lưu mà việc đưa vở kịch Niềm vui nhà ông Mạnh Jin Sa của các nghệ sĩ Hàn Quốc đến với khán giả TPHCM là điểm nhấn đặc biệt.

“Dự kiến sang năm 2026, nội dung hợp tác sẽ được mở rộng với việc TPHCM sẽ có đại diện tham gia Liên hoan Sân khấu quốc tế tổ chức tại Busan và ngược lại” – NSND Trần Ngọc Giàu cho biết.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.