Nghiên cứu báo động: Miền Nam Việt Nam chìm dưới nước vào năm 2050

Nghiên cứu mới đây cảnh báo khu vực miền Nam Việt Nam sẽ ngập dưới nước ở đỉnh triều do tình trạng nước biển dâng vào năm 2050. 
Nghiên cứu báo động: Miền Nam Việt Nam chìm dưới nước vào năm 2050

NYT dẫn nghiên cứu do tổ chức khoa học Climate Central thực hiện và công bố trên tạp chí Nature hôm 29/10 cho biết, hiện tượng nước biển dâng sẽ xoá sổ nhiều thành phố lớn ven biển vào năm 2050, khiến số dân cư bị ảnh hưởng tăng lên tới 150 triệu người,  gấp 3 lần so với dự đoán trước đây. 

Miền Nam Việt Nam cũng là một trong các khu vực có nguy cơ "biến mất". 

"Hơn 20 triệu người Việt Nam, gần 1/4 dân số sẽ phải sống trong cảnh ngập lụt", NYT viết. 

Các nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo báo động này dựa trên tính toán các dữ liệu vệ tinh và ước tính tác động của nước biển dâng trên các khu vực rộng lớn. 

Tại Thái Lan, hơn 10% dân số đang sống trong các khu vực có khả năng bị ngập lụt vào năm 2050, gấp 10 lần so với ước tính trước đây. Thủ đô Bangkok nằm trong vùng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Ở Thượng Hải, nước biển dâng cũng có nguy cơ nhấn chìm thành phố này và các thành phố lân cận. Các dữ liệu mới cho thấy 110 triệu người đã và đang sống ở những nơi nằm ở đỉnh triều. 

Theo ông Benjamin Strauss, Giám đốc điều hành Climate Central, các thành phố đang phải đầu tư rất nhiều vào việc bảo vệ bờ biển, xây dựng đê biển và tường bao. Tuy nhiên, ông khẳng định đây không phải là giải pháp lâu dài. 

Ông lấy ví dụ về trường hợp của New Orleans. Thành phố Mỹ có hệ thống đê biển và các cấu trúc bảo vệ tưởng như kiên cố nhưng đã không thể chống chọi trong siêu bão Katrina khiến cả New Orleans chìm dưới nước. 

Nghiên cứu báo động: Miền Nam Việt Nam chìm dưới nước vào năm 2050 ảnh 1

Kết quả nghiên cứu cũ và mới về mức độ nước biển ảnh hưởng tới miền Nam Việt Nam. (Ảnh: NTY) Nhập mô tả ảnh

Bà Dina Ionesco, thành viên của tổ chức International Organization for Migration cho rằng nghiên cứu này đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo để các khu vực nằm trong vùng báo động chuẩn bị các biện pháp đối phó như di dân. 

"Chúng tôi đã cố gắng gióng hồi chuông cảnh báo. Chúng tôi biết điều này sắp xảy đến", bà Ionesco nói, cảnh báo nhân loại có thể sẽ phải đối mặt với đợt di cư quy mô chưa từng có. 

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.