Ngư dân Sri Lanka khốn khổ vì khủng hoảng kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 3 tuần lênh đênh trên biển, Anton Fernando tính chuyện bán cá ngừ và các loại cá khác của mình trên một bến cảng ở Negombo, một thị trấn đánh cá ở Sri Lanka, đất nước đang trải qua chuỗi ngày tăm tối nhất vì khủng hoảng tài chính.
Ngư dân Sri Lanka khốn khổ vì khủng hoảng kinh tế

Lợi nhuận có vẻ không khả quan cho Fernando và các thuyền viên, cùng với hàng chục tàu đánh cá của Sri Lanka. Mỗi người chỉ mang về nhà 40.000 rupee Sri Lanka (gần 3 triệu đồng) sau chuyến đi dài ngày trên biển.

"Khoản tiền này không đủ để gia đình chúng tôi trang trải các chi phí”, Fernando, 44 ​​tuổi, vừa nói vừa ghi nguệch ngoạc các con số.

Quốc đảo 22 triệu dân ở cực nam của Ấn Độ đang phải chống chọi với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi độc lập vào năm 1948, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chính sách quản lý ngân sách sai lầm cùng quyết định cắt giảm thuế không đúng lúc, làm cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Sri Lanka cho biết họ đang tạm ngừng trả một số khoản nợ nước ngoài trong khi chờ cơ cấu lại.

Tại thủ đô thương mại Colombo, những người biểu tình đổ ra đường đòi phế truất Tổng thống Gotabaya Rajapaksa khi người dân đối mặt với tình trạng lạm phát, mất điện và thiếu thốn nhu yếu phẩm.

Ở cảng Negombo, những ngư dân cũng phải vật lộn để giữ cuộc sống không chìm trong nợ nần.

Đánh cá chỉ chiếm 1,3% nền kinh tế của Sri Lanka, nhưng lại là nguồn sinh kế của 1/10 dân số nước này. Quốc đảo này chuyên xuất khẩu cá ngừ, cá kiếm, cua, tôm hùm và tôm sú sang hàng chục quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản, chiếm 8% xuất khẩu nông sản của quốc gia này.

Một số ngư dân cho biết họ đã không còn đủ tiền mua lương thực, nhiều người không còn đủ khả năng trả nợ và mua xăng dầu cho tàu thuyền.

Mỗi chuyến đi đối với tàu đánh cá St. Anne 2 của ngư dân Fernando cần ít nhất 1.000 lít dầu diesel và vài trăm kg đá lạnh.

Ngư dân Sri Lanka khốn khổ vì khủng hoảng kinh tế ảnh 1

Nhiều ngư dân Sri Lanka không còn đủ khả năng mua xăng để duy trì tàu đánh cá. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi phải đứng xếp hàng hàng giờ đồng hồ để lấy nhiên liệu mà không chắc mình có nhận đủ hay không. Nước đá, mồi, lưới, mọi thứ chúng tôi cần đều tăng giá", Fernando nói. "Nhiều tàu đã ngừng ra khơi hoàn toàn vì không có nhiên liệu."

Bộ trưởng Tài chính Ali Sabry cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ là khôi phục các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu. Vị này khẳng định một phần của khoản viện trợ mà Sri Lanka vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ dành cho các ngư dân.

Herman Kumara, người đứng đầu Phong trào Đoàn kết Nghề cá Quốc gia, đại diện cho khoảng 9.000 ngư dân, cho biết: “Ngư dân không biết họ sẽ kiếm đâu ra nhiên liệu hay tiền đâu để mua lương thực. Họ chỉ muốn sống qua ngày."

Cũng theo ông Kumara, cuộc khủng hoảng đã khiến ít nhất một nửa đội tàu đánh cá của khu vực bị ảnh hưởng, tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng trong 3-6 tháng tới.

Mary Dilani cho biết cô kiếm được 1.500 rupee mỗi ngày bằng việc phơi cá ở một bãi biển gần đó, trong khi chồng cô G.K. Chaminda, người đã vay 100.000 rupee cách đây 3 năm cho một chiếc thuyền chèo nhỏ và hiện đang phải vật lộn để trả khoản vay, kiếm được 2.000 rupee.

"Chúng tôi không còn đủ tiền để đun nấu bằng khí đốt nữa", Dilani nói trong căn nhà nhỏ ở Negombo. "Tôi đã chuyển sang dùng bếp dầu hỏa, nhưng đôi khi chúng tôi không thể tìm thấy dầu hỏa."

Nỗi lo lớn nhất của gia đình Dilani là tìm 4.000 rupee mua sách giáo khoa cho con gái sắp khai giảng năm học mới.

"Cuộc sống đã trở nên rất khó khăn", Dilani nói.

Theo Reuters
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.