Người dân Campuchia kêu gọi cứu trợ thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ry Sreymao, một thợ may 27 tuổi, cho biết cô và gia đình đang lâm vào cảnh thiếu ăn do lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng tại thành phố Phnom Phenh (Campuchia).
Người dân Campuchia kêu gọi cứu trợ thực phẩm

"Nhà tôi sắp hết đồ ăn. Đường xá thì bị chặn còn chúng tôi không được phép ra ngoài", Ry nói. "Tôi đã nhặt nhạnh từng cọng rau mình tìm được. Bất cứ thứ gì".

Ry là một trong số nhiều người ở Phnom Penh đang cầu xin viện trợ lương thực khi thành phố này bước vào ngày thứ 9 của đợt phong tỏa sau khi một làn sóng dịch bệnh bùng phát cách đây 2 tháng, gây ra hơn 7.000 trường hợp mắc COVID-19. Mầm bệnh đã lây lan qua hơn 20 khu chợ và ít nhất 120 nhà máy sản xuất hàng may mặc. Tất cả các doanh nghiệp được coi là không thiết yếu đã bị ra lệnh đóng cửa.

Các nhà chức trách Campuchia trong tuần này đã chỉ định ba khu vực đỏ ở Phnom Penh và một ở thành phố ven biển Sihanoukville. Khoảng 55.000 cư dân sinh sống tại những khu vực này sẽ bị cấm rời khỏi nhà trừ trường hợp khẩn cấp.

Bộ Thương mại nhận trách nhiệm cung cấp và phân phối thực phẩm cho các khu vực bị phong tỏa. Tuy nhiên, công tác này đang gặp không ít khó khăn, cho đến nay đã có hơn 45.000 người tham gia một nhóm chat trên ứng dụng Telegram của chính phủ để yêu cầu viện trợ lương thực khẩn cấp.

Các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực trợ giúp những người dân tại các khu vực phong tỏa, đã có những khu chợ đen được hình thành trong các "khu vực đỏ" để người dân trao đổi rau củ. Lệnh phong tỏa cũng khiến 17 khu chợ bị đóng cửa, kéo theo hệ lụy là các cánh đồng hoa màu của nông dân Campuchia bị thối rữa do không có đầu ra tiêu thụ.

Chính phủ Campuchia đã thiết lập một cửa hàng trực tuyến để người dân đặt mua thực phẩm, nhưng chỉ giới hạn trong 7 mặt hàng: gạo, mì, cá hộp, củ cải bảo quản, nước mắm, nước tương và nước lọc.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Campuchia cho biết chính quyền sẽ không để người dân chết đói. “Chính phủ có khả năng cung cấp thức ăn cho những người có nhu cầu".

Theo Nikkei Asia
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.