Người dân Trung Quốc đổ xô đi tích trữ muối

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều đại lý bán lẻ trên khắp Trung Quốc đã "cháy hàng” muối vào hôm 24/8, sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển Thái Bình Dương.
Người dân mua muối tại một siêu thị ở Thượng Hải, ngày 24/8. Ảnh: Shine.cn.
Người dân mua muối tại một siêu thị ở Thượng Hải, ngày 24/8. Ảnh: Shine.cn.

Động thái của Nhật Bản đã gây ra cơn “sốt” muối ở Trung Quốc, khi nhiều người tiêu dùng lo lắng muối biển có nguy cơ ô nhiễm.

Là một trong những quốc gia nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã quyết định cấm nhập khẩu tất cả mặt hàng thủy sản từ Nhật Bản sau vụ xả thải. Bắc Kinh cho biết lý do của động thái này là nguy cơ ô nhiễm phóng xạ và sự lo ngại của người tiêu dùng.

Theo hãng tin Reuters và các phương tiện truyền thông khác, một số nhãn hiệu muối đã “cháy hàng” trên các trang giao hàng trực tuyến ở tỉnh ven biển Phúc Kiến, cũng như ở một số khu vực ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Một người dùng mạng xã hội Twitter chia sẻ hôm 24/8: “Thực sự, tôi không cần thiết phải tích trữ muối. Nhưng khi thấy mọi người đổ xô đi mua muối vào sáng nay, tôi đã lặng lẽ đặt mua 10 gói. Tôi chọn muối hồ và muối từ các mỏ muối. Giờ đây, tôi tránh dùng muối biển”.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các kệ hàng muối trong một siêu thị ở Bắc Kinh trống trơn. Truyền thông cho biết cổ phiếu của một số công ty lọc nước mặn đã tăng tới 10%.

Trước tình trạng này, các tập đoàn công nghiệp và chính quyền các tỉnh ven biển Phúc Kiến và Quảng Đông đã lên tiếng trấn an người tiêu dùng. Giới chức thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến khẳng định trên mạng xã hội rằng sẽ đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng và đủ lượng muối thực phẩm dự trữ, đồng thời kêu gọi người dân chỉ nên mua muối với số lượng hợp lý theo nhu cầu.

Trong khi đó, Tập đoàn Công nghiệp Muối Quảng Đông cho biết chính quyền tỉnh có đủ lượng muối dự trữ. Các cuộc thử nghiệm của cơ quan này cũng cho thấy muối biển sản xuất tại địa phương vẫn đảm bảo an toàn. Theo giới chức, 87% sản lượng muối ăn của Trung Quốc tới từ các mỏ muối, 10% tới từ biển và 3% tới từ hồ. Họ nhấn mạnh việc sản xuất muối trong nước không bị ảnh hưởng bởi vấn đề xả thải.

Giám đốc Hiệp hội Công nghiệp Muối Trung Quốc cũng cho rằng nước này có các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Hơn nữa, sản lượng muối trong nước đủ đáp ứng nhu cầu, vì vậy khách hàng không nên tích trữ loại gia vị này.

Theo dữ liệu hải quan, Nhật Bản chiếm chưa đến 4% tổng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc, mặc dù nước này cung cấp toàn bộ mặt hàng cá ngừ vây xanh cho Bắc Kinh.

Sau khi được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt cách đây 2 năm và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc “bật đèn xanh” vào tháng trước, Nhật Bản tuyên bố bắt đầu xả nước thải phóng xạ ra biển Thái Bình Dương. Đây là động thái quan trọng trong quá trình đóng cửa nhà máy Fukushima Daiichi, sau khi cơ sở này bị sóng thần phá hủy vào năm 2011.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái này. Bắc Kinh cho rằng Tokyo đã không chứng minh được tính hợp pháp của việc xả nước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Phía Nhật Bản không nên gây ảnh hưởng thứ cấp cho người dân địa phương và thậm chí người dân trên thế giới vì lợi ích của chính mình”.

Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường biển và sức khỏe cộng đồng, đồng thời tăng cường giám sát mức độ phóng xạ trong vùng biển sau khi xả thải.

Về phần mình, Tokyo cho rằng Bắc Kinh đang lan truyền “những tuyên bố vô căn cứ về mặt khoa học”.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.