'Người hùng thầm lặng' đứng sau thành công của thể thao Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau nhiều năm miệt mài cống hiến cho y học nói chung và y học thể thao nói riêng, bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền đã vinh dự được tặng 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều giấy khen, bằng khen khác.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền (áo vàng) là người có thâm niên gắn bó cùng bóng đá Việt Nam. (Ảnh: VFF)
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền (áo vàng) là người có thâm niên gắn bó cùng bóng đá Việt Nam. (Ảnh: VFF)

Y học thể thao là một bộ phận không thể tách rời, có nhiệm vụ quan trọng góp phần vào sự phát triển hệ sinh thái thể thao.

Từ trước đến nay, đa phần mọi người đều dành sự quan tâm tới vận động viên, huấn luyện viên mỗi khi họ đem về thành tích cao, vinh quang cho Tổ quốc, nhưng hiếm khi đội ngũ y, bác sỹ hoạt động trong lĩnh vực thể thao, những người chăm lo "bữa ăn, giấc ngủ," điều trị những chấn thương, theo dõi sức khỏe của các vận động viên được vinh danh trên ánh đèn sân khấu.

Với gần 30 năm trong nghề, luôn làm việc, cống hiến hết mình và đồng hành, sát cánh cùng thể thao Việt Nam, bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng y học thể thao, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã đi qua những giai đoạn thăng trầm cùng thể thao Việt Nam với biết bao thế hệ vận động viên.

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công bố danh sách các y, bác sỹ được vinh danh tại Giải thưởng Y học AFC lần thứ ba, Việt Nam có 2 bác sỹ được vinh dự nhận Giải thưởng Cống hiến 15 năm của Ban Y học AFC. Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền là một trong hai bác sỹ được vinh danh.

Nhận công tác tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia I, nay là Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội từ đầu những năm 1994, khi còn là một thanh niên chập chững bước vào nghề, bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền đã nhanh chóng bắt nhịp kịp thời với công việc, tìm hiểu và hòa nhập với đội ngũ làm công tác thể thao.

Ông cũng thường xuyên trau dồi, tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu về y học thể thao của Việt Nam từ thư viện, học hỏi người đi trước. Cùng với đó, với sự ham học, nhiệt huyết của tuổi trẻ, bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền cũng không ngừng tiếp nạp thêm kiến thức từ những bệnh viện lớn ở thời điểm ấy.

Sau đó không lâu, bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền được phân công trực tiếp làm cho các đội tuyển như điền kinh, bóng đá... Ông cũng tham dự các hội thảo của Liên đoàn Điền kinh thế giới, hội thảo của AFC..., qua đó trau dồi thêm kiến thức, thông tin và hiểu rõ yêu cầu của y học thể thao gồm nhiều yếu tố quan trọng như kiểm tra y học thể thao; chẩn đoán, điều trị và hồi phục chấn thương, bệnh lý thể thao; chăm sóc, hồi phục cho vận động viên, dinh dưỡng thể thao...

Vào những năm đầu của thập niên 90, thế kỷ XX, nền y học thể thao của Việt Nam còn chưa phát triển, hạn chế và chưa đủ để phục vụ công tác thể thao khiến bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền luôn trăn trở.

Cách đây gần 20 năm, những tháng cuối năm 2003, Giải Vô địch xe đạp toàn quốc - tiền SEA Games 22 diễn ra ở những chặng đường cuối, vận động viên Đỗ Xuân Tâm đã không may qua đời khi tuổi còn quá trẻ do không được cấp cứu kịp thời.

Nhớ lại việc này, bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền trầm tư: "Khi vận động viên xe đạp địa hình Đỗ Xuân Tâm bị đột quỵ cho chúng ta thấy sự yếu kém về kiểm tra y học, cấp cứu và chăm sóc vận động viên. Nếu phát triển tốt y học thể thao sẽ không xảy ra những điều đáng tiếc như vậy."

Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền chia sẻ đối với bệnh lý thể thao, thường tiềm ẩn, rất khó phát hiện, cần sự hiểu biết sâu và cần có phương tiện chuẩn đoán chuyên khoa, đồng thời tham khảo tài liệu của các nước phát triển, các câu lạc bộ lớn... Việc thăm khám cho các vận động viên cũng có những đặc thù bởi về bệnh lý chung, thường không phổ biến khiến bác sỹ bất ngờ như u não, ung thư, đột quỵ, truyền nhiễm..., đòi hỏi bác sỹ phải cẩn thận hơn.

Cũng theo bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền, đối với các vận động viên thì các chấn thương lớn gây ảnh hưởng đến tính mạng ít xảy ra (như chấn thương đầu, cổ...); đa phần là các chấn thương mà ở các bệnh viện địa phương bỏ qua.

Nhưng các chấn thương này lại khiến các vận động viên không thể tập trung tập luyện được, rất khó phát hiện, điều trị khó, việc hồi phục chức năng hoàn toàn khác với y học thông thường và cần phải được đào tạo riêng. Việc chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng đối với các vận động viên cũng cần phải khoa học, tỷ mỷ, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Sau nhiều năm miệt mài làm việc, cống hiến cho y học nói chung và y học thể thao nói riêng, bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền đã vinh dự được tặng 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền từng đảm nhiệm vị trí bác sỹ của đội tuyển bóng đá nam quốc gia từ năm 1995-2012, đồng thời là thành viên của Ban Y học Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Những bằng khen, giấy khen, sự vinh danh ấy là thước đo rõ ràng nhất nhằm công nhận những cống hiến của vị bác sỹ đã dành nửa đời người phục vụ cho nền y học thể thao Việt Nam.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.