Nhật Bản dự kiến xây dựng nhà máy nhiên liệu trên Mặt Trăng

(Ngày Nay) - Cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ Nhật Bản dự kiến xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu hydro trên Mặt Trăng vào năm 2035.
Nhật Bản dự kiến xây dựng nhà máy nhiên liệu trên Mặt Trăng

Sputnik đưa tin, nhà máy sẽ được triển khai gần cực nam của Mặt Trăng. Theo dự đoán, khu vực này có thể có những vỉa băng từ đó lấy được nước uống, oxy và hydro.

Hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho các chuyến bay trên Mặt Trăng và các chuyến bay di chuyển giữa Mặt Trăng và trạm vũ trụ trên quỹ đạo gần nó.

Các nhà khoa học tính toán sơ bộ, sẽ cần đến từ 21 đến 37 tấn nước để làm được việc này. Việc xây dựng một nhà máy như vậy sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển nhiên liệu từ Trái đất. Việc thực hiện thành công dự án sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ khám phá Mặt Trăng và không gian vũ trụ nói chung.

Bên cạnh đó, Nhật Bản có kế hoạch hợp tác với Mỹ trong dự án xây dựng trạm vũ trụ Gateway trên quỹ đạo.

Trước đó, năm 2019, Nhật Bản đã công bố quyết định tham gia chương trình Mặt Trăng của NASA. Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản và NASA đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Ngày 21/9, NASA đã trình bày kế hoạch chỉnh sửa cho chương trình nghiên cứu Mặt Trăng Artemis, giai đoạn đầu tiên dự kiến thực hiện năm 2021, giai đoạn thứ 2 - năm 2023. Việc đổ bộ lên Mặt Trăng, được coi là giai đoạn thứ 3 của chương trình này, theo kế hoạch đề ra trước đó sẽ diễn ra vào năm 2024.

Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.