Nhật, Mỹ lại chỉ trích hành vi liều lĩnh của máy bay Trung Quốc

Ngày 11/6, Nhật và Mỹ tiếp tục chỉ trích việc máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tiếp cận một cách bất thường máy bay tuần tra Nhật trên bầu trời biển Hoa Đông.
Nhật, Mỹ lại chỉ trích hành vi liều lĩnh của máy bay Trung Quốc

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói trong cuộc họp báo hôm qua 11/6: "Bất cứ nỗ lực nào nhằm cản trở tự do hàng không trong không phận quốc tế đều làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm, đối đầu và xảy ra các sự cố bất ngờ".

Bà Psaki đã hối thúc Trung Quốc và Nhật Bản thiết lập hệ thống liên lạc khẩn cấp để tránh "các tính toán sai lầm hoặc các vụ việc khác trên biển cũng như trên không".

Nhật, Mỹ lại chỉ trích hành vi liều lĩnh của máy bay Trung Quốc - anh 1
Hai chiếc chiến đấu cơ Su-27 của quân đội Trung Quốc.

Trước đó, Nhật Bản tố hai chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc đã áp sát một máy bay trinh sát của Nhật Bản ở khoảng cách chỉ 30m, trong khoảng thời gian từ 11-12h sáng ngày 11/6 giờ địa phương, trên khu vực hai nước có tranh chấp. Các máy bay của Nhật trở về căn cứ an toàn. Phi công chụp được hình ảnh cho thấy máy bay Trung Quốc dường như mang theo tên lửa.

"Các Su-27 của Trung Quốc bay liều lĩnh tới nỗi phi công của lực lượng phòng vệ Nhật cảm nhận được mối nguy hiểm", Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói với người đồng cấp Úc David Johnston đang có chuyến thăm Tokyo.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi Bắc Kinh cuối năm ngoái đơn phương tuyên bố thiết lập vùng ADIZ trên biển Hoa Đông, bao trùm lên một số đảo tranh chấp với Tokyo.

Bộ quốc phòng Nhật hồi tháng 4 cho biết, Nhật đã 415 lần điều máy bay chiến đấu để chặn các máy bay Trung Quốc trong năm qua tính tới hết tháng 3/2014. Đó cũng là số lần xuất kích cao nhất kể từ khi Bộ quốc phòng Nhật bắt đầu công bố các số liệu cụ thể từ năm 2001.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng đang ngày càng leo thang ở Biển Đông và Hoa Đông trong những tuần gần đây, sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.