Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục dừng các chuyến bay đến và đi từ Israel do lo ngại an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/5, hãng hàng không British Airways thông báo sẽ tiếp tục đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Israel đến hết ngày 31/7, sau vụ tấn công bằng tên lửa của lực lượng Houthi tại Yemen nhằm vào sân bay Ben Gurion hồi đầu tháng. Trước đó, hãng hàng không này đã ngừng bay đến giữa tháng 6.
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục dừng các chuyến bay đến và đi từ Israel do lo ngại an ninh

Air France cũng gia hạn tạm ngừng khai thác các chuyến bay của mình từ ngày 24/5 - 26/5 và chưa rõ liệu thời gian tạm dừng này kéo dài thêm hay không.

Hầu hết các hãng hàng không nước ngoài đã đình chỉ chuyến bay đến Israel sau vụ tấn công ngày 4/5, khi hệ thống phòng thủ của Israel không đánh chặn được một tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi, khiến tên lửa rơi xuống sân bay quốc tế Ben Gurion, gần Tel Aviv, làm ít nhất 8 người bị thương.

Một số hãng nay hiện đã nối lại hoạt động, trong khi những hãng khác tiếp tục kéo dài thời gian ngừng bay vì lo ngại an toàn cho hành khách và phi hành đoàn trước tình hình bất ổn trong khu vực.

Hãng hàng không giá rẻ của Hungary - Wizz Air - đã nối lại các chuyến bay đến Tel Aviv vào tuần trước. Tuần này, hãng hàng không Delta của Mỹ và Aegean Airlines của Hy Lạp cũng đã quay trở lại. Hiện một số hãng hàng không vẫn tiếp tục tạm dừng khai thác đường bay đến Israel trong vài ngày hoặc vài tuần tới, và không loại trừ khả năng tiếp tục gia hạn thêm, trong khi các hãng vẫn đang tiến hành đánh giá tình hình.

Trong bối cảnh hàng loạt hàng không nước ngoài tạm dừng hoạt động, nhiều hãng đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải Israel ban bố "tình huống an ninh đặc biệt", đồng thời tạm thời giới hạn nghĩa vụ bồi thường hành khách để tạo điều kiện cho việc nối lại hoạt động bay. Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Giao thông Vận tải Miri Regev vào tuần trước, các hãng đề nghị ban hành quy định tạm thời nhằm giảm thiểu nghĩa vụ bồi thường trong trường hợp hủy chuyến do lý do an ninh.

Theo luật hàng không hiện hành của Israel, nếu chuyến bay bị hủy trong vòng chưa đầy 14 ngày trước ngày khởi hành, hãng phải cung cấp chuyến bay thay thế cho hành khách. Tuy nhiên, do số lượng ghế trống hạn chế, chi phí để sắp xếp chuyến bay thay thế thường cao gấp nhiều lần so với giá vé ban đầu mà hành khách đã trả. Trong thư, các hãng hàng không yêu cầu rút ngắn thời gian thông báo trước cho hành khách trong trường hợp hủy hoặc thay đổi chuyến bay từ 14 ngày xuống còn 3 ngày.

Trong vòng 19 tháng qua, phần lớn các hãng hàng không nước ngoài đã nhiều lần hủy và khôi phục hoạt động tại Israel. Nhiều hãng bày tỏ lo ngại khi phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tập thể và khiếu nại nhỏ lẻ từ hành khách yêu cầu bồi thường theo luật hàng không. Giới chức Israel lo ngại rằng nếu tình trạng gián đoạn và rủi ro tài chính tiếp diễn, một số hãng có thể sẽ hủy bỏ hoàn toàn đường bay đến nước này.

Hợp tác giữa Trung tâm Thông tin UNESCO và Art Nation
Hợp tác giữa Trung tâm Thông tin UNESCO và Art Nation
(Ngày Nay) - Sự tham gia của Unesco Center of Information - Trung tâm Thông tin Unesco (Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam) trong vai trò đơn vị bảo trợ cho Art Nation hứa hẹn tạo nên một điểm giao thoa ý nghĩa giữa học thuật và truyền thông, giữa việc phát huy giá trị văn hóa với thực hành nghệ thuật đương đại.
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026
(Ngày Nay) - Tối 17/4, tại Quảng trường Hùng Vương (phường Việt Trì), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương”.
Lễ ra mắt Hội sách Khuyến đọc tại chung cư Vista Verde (phường Cát Lái, TPHCM)
TPHCM: Khuyến đọc tại khu dân cư
(Ngày Nay) -Trong khuôn khổ các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) lần thứ 5 năm 2026, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phối hợp với phường Cát Lái tổ chức hội sách với chủ đề: “Tuần đọc sách cộng đồng - mỗi người một cuốn sách”.
Vẫn còn 68 mã cổ phiếu bị cắt margin.
Vẫn còn 68 mã cổ phiếu bị cắt margin
(Ngày Nay) - Báo cáo cập nhật đến ngày 16/4 của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), hiện vẫn ghi nhận 68 mã cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin). Con số này cho thấy, bên cạnh sự phục hồi cục bộ của thị trường, chất lượng tài chính của một bộ phận doanh nghiệp niêm yết vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu ý.
Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz nếu Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn
Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz nếu Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, giới chức Iran cảnh báo nước này có thể đóng lại eo biển Hormuz nếu Mỹ duy trì lệnh phong tỏa các cảng của nước này. Tuyên bố được đưa ra sau khi tuyến hàng hải huyết mạch này vừa được mở lại trong bối cảnh lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban có hiệu lực.
Hé lộ khác biệt trong hoạt động gen giữa tế bào não nam và nữ
Hé lộ khác biệt trong hoạt động gen giữa tế bào não nam và nữ
(Ngày Nay) - Theo tờ Nature, bằng cách phân tích hơn một triệu tế bào não, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra những khác biệt trên diện rộng về mô hình hoạt động gen giữa não bộ nam và nữ. Phát hiện đột phá này có thể giúp giải đáp lý do tại sao rủi ro mắc một số bệnh lý về não - chẳng hạn như tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer - lại khác nhau giữa hai giới.