Những biện pháp tra tấn tinh thần đau đớn nhất

Không cần đánh đập, không gây thương tổn bên ngoài nhưng những kiểu tra tấn này chính là phương pháp gây đau đớn tột cùng về thể chất lẫn tinh thần.
Những biện pháp tra tấn tinh thần đau đớn nhất

1. Kiểm soát tư tưởng

Theo một số báo cáo, CIA được cho là đã thử nghiệm sử dụng đòn tra tấn tù nhân có tên MK Ultra. Kỹ thuật tra tấn này được cho là kỹ thuật kiểm soát tư tưởng con người. Một số báo cáo chỉ ra rằng CIA đã sử dụng kỹ thuật trong tra tấn và thẩm vấn tù nhân.

Những biện pháp tra tấn tinh thần đau đớn nhất - anh 1

Thêm vào đó, Mỹ đã thử nghiệm hóa chất kiểm soát tư tưởng con người vào những năm 1940. Các chất kiểm soát tư tưởng từng được CIA sử dụng trong thí nghiệm bí mật và bất hợp pháp trên gồm LSD và mescaline.

2. Không cho ngủ liên tục trong thời gian dài

Đây là một trong những kỹ thuật tra tấn tù nhân rùng rợn. Theo các chuyên gia, con người sẽ chết nếu không ngủ trong 14 ngày liên tục. Theo báo cáo của Thượng viện Mỹ, chương trình thẩm vấn của CIA đã sử dụng kỹ thuật tra tấn trên.

Những biện pháp tra tấn tinh thần đau đớn nhất - anh 2

Theo đó, tù nhân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng sinh học, tinh thần và thể chất sau khi bị tra tấn bằng cách không cho ngủ. Mặc dù phương pháp tra tấn này không bạo lực như khi bị cắt đứt ngón tay nhưng nó lại gây ra đau đớn và tổn thương lớn hơn.

3. Rất ít thực phẩm có thể ăn

Theo Huffington Post, thực phẩm dành cho tù nhân ở một số nhà tù vô cùng khủng khiếp. Theo đó, người ta sử dụng thức ăn làm đòn tra tấn hay trừng phạt. Trong đó, đa số thức ăn đều là thứ con người không ăn được như cỏ.

Những biện pháp tra tấn tinh thần đau đớn nhất - anh 3

Những nhà hoạt động nhân quyền luôn phản đối và đấu tranh mạnh mẽ để loại bỏ những thực phẩm không dành cho con người trong các nhà tù.

4. Tra tấn bằng âm thanh, tiếng ồn

Theo đó, tù nhân bị tra tấn bằng tiếng ồn trong suốt nhiều giờ đồng hồ vào lúc giữa đêm. Một số tù nhân khác thì phải đeo thêm tai nghe, bị bịt mắt, trói chân tay lại mà không biết bao giờ đòn tra tấn tàn bạo này mới kết thúc.

Những biện pháp tra tấn tinh thần đau đớn nhất - anh 4

Theo báo cáo, CIA đã sử dụng đòn tra tấn bằng âm thanh này với việc không để âm thanh vượt quá 79 decibel. Bởi lẽ OSHA cảnh báo nếu con người nghe âm thanh ở mức cao như trên trong suốt 24 giờ sẽ dẫn đến thính giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

5. Biệt giam

Đây được xem là hình thức tra tấn đã được khoa học chứng minh là đáng sợ nhất trong lịch sử loài người.

Những biện pháp tra tấn tinh thần đau đớn nhất - anh 5

Biệt giam là hình phạt dành cho các tù nhân đặc biệt (do vi phạm quy định của trại giam, phạm tội rất nghiêm trọng…). Nói đơn giản, biệt giam nghĩa là “tù trong tù”. Các tù nhân nhận hình phạt này sẽ bị giữ trong một không gian chật hẹp, cách ly hoàn toàn với các tù nhân khác ít nhất 22 giờ/ngày.

Tuy nhiên, biệt giam không chỉ đơn giản là một hình phạt. Dưới góc nhìn khoa học, đây thực sự là một biện pháp tra tấn tâm lý đáng sợ ngay giữa thời hiện đại.

Biệt giam ra đời ở Mỹ từ thập niên 1820. Hình thức tra tấn tâm lý này được áp dụng với mong muốn tù nhân bị giam giữ sẽ tự đối mặt với bản thân và trước Chúa, từ đó nhận ra tội lỗi của mình.

Người thời ấy đánh giá biệt giam là một hình phạt thay thế án tử hình - một biểu hiện của tiến bộ xã hội. Theo thời gian, biệt giam nhanh chóng được áp dụng trên quy mô vô cùng rộng lớn, lan sang cả các nước châu Âu.

Khác với các biện pháp tra tấn từng tồn tại trong lịch sử, biệt giam không trực tiếp gây ra những đau đớn thể chất mà phá hoại tinh thần, nhận thức của tù nhân, khiến họ dần dần muốn được “chết”.

6. Tra tấn trắng

Đây được coi là hình thức tra tấn dã man nhất trong số các loại nhục hình của thế giới hiện đại được sử dụng bởi chính phủ Iran: tra tấn tình cảm và sinh lý.

Những biện pháp tra tấn tinh thần đau đớn nhất - anh 6

Thay vì đánh người, giật điện những kẻ tra tấn sẽ nhốt tù nhân trong những căn phòng nhỏ. Sau đó, cảm giác thiếu thốn, dày vò và cô lập sẽ xâm chiếm tinh thần của họ.

Theo tổ chức Ân xá thế giới, căn phòng nhốt không có cửa sổ, mọi thứ đều được sơn một màu trắng kem. Các bữa ăn cũng chỉ là gạo trắng được để trong một tấm giấy trắng. Trong suốt quá trình ở trong này, tù nhân không được phép nói chuyện với bất kỳ ai.

Hình thức này không chỉ bị lên án bởi những hậu quả gây ra ngay lúc đó mà mãi cho đến về sau, khi đã được trả tự do thì những ám ảnh về tâm lý vẫn không thôi đeo bám họ.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Biệt giam - Biện pháp tra tấn tâm lý khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại

- 10 thanh kiếm lừng danh trong lịch sử cổ đại

- Những trò lừa thú vị trên Google bạn nên thử

- Bí mật các giai đoạn đi vào Giấc ngủ của con người

Sao nhí Thái Lan Nina Nutthacha Padovan cùng diễn viên phim “Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng” giao lưu khán giả tại các rạp chiếu
Phim Việt chiếu Lễ 30/4 và 1/5: thu trăm tỷ đồng có dễ không?
(Ngày Nay) -Tác phẩm hồi hộp kinh dị “Phí Phông” vượt mốc doanh thu phòng vé 150 tỷ đồng với khoảng 1,5 triệu lượt khán giả tính đến ngày 30/4. “Heo Năm Móng” – một phim kinh dị khác thay thế “Phí Phông” dẫn đầu cuộc đua phòng vé ngày 29/4 và dễ dàng vượt qua cột mốc doanh thu 60 tỷ đồng chỉ sau tuần đầu ra rạp.
Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”.
Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá
(Ngày Nay) - Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Ảnh minh họa
Những thói quen buổi sáng âm thầm gây hại cho tim mạch
(Ngày Nay) - Buổi sáng là thời điểm cơ thể bước vào giai đoạn chuyển đổi sinh lý quan trọng, khi huyết áp bắt đầu tăng, hormone căng thẳng đạt đỉnh và hệ tim mạch chuyển từ trạng thái nghỉ sang hoạt động.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và người có công tỉnh An Giang.