EU đề xuất gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga, mở rộng nhiều lĩnh vực mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu đề xuất gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga, mở rộng các biện pháp hạn chế sang năng lượng, tài chính, thương mại và lần đầu tiên đưa ngành thủy sản vào diện bị ảnh hưởng.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/6 đã đề xuất gói biện pháp trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, mở rộng các biện pháp hạn chế sang nhiều lĩnh vực mới như năng lượng, tài chính, thương mại và lần đầu tiên bao gồm cả ngành thủy sản.

Theo thông báo của Ủy ban châu Âu (EC), gói trừng phạt mới tập trung vào việc siết chặt nguồn thu từ xuất khẩu năng lượng của Nga, đặc biệt là dầu mỏ.

EU đề xuất duy trì cơ chế trần giá dầu Nga ở mức hiện tại khoảng 44 USD/thùng đến tháng 1/2027, nhằm hạn chế khả năng hưởng lợi từ biến động giá năng lượng toàn cầu.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Chúng tôi đang mở rộng các lệnh cấm giao dịch đối với 31 ngân hàng Nga và thêm 20 ngân hàng, công ty tiền số và nhà giao dịch dầu tại các nước thứ ba.” Bà khẳng định mục tiêu là tiếp tục làm suy yếu nền tảng kinh tế của Nga.

Trong lĩnh vực năng lượng và vận tải, EU đề xuất bổ sung 30 tàu vào danh sách trừng phạt, bao gồm các tàu bị cáo buộc giúp Moskva né tránh lệnh cấm vận dầu mỏ.

Ngoài ra, các cảng, sân bay và nhà máy lọc dầu liên quan đến dầu Nga cũng có thể bị hạn chế giao dịch. Việc bán tàu chở dầu LNG cho Nga cũng bị đưa vào diện cấm.

Về thương mại, EU dự kiến siết xuất khẩu các mặt hàng và công nghệ phục vụ công nghiệp quốc phòng Nga, đặc biệt là thiết bị liên quan đến máy bay không người lái. Đồng thời, khối này sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa trị giá khoảng 60 triệu euro, bao gồm một số kim loại và phụ tùng ôtô.

Lần đầu tiên, lĩnh vực thủy sản của Nga cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt, với việc hạn chế nhập khẩu một số sản phẩm như cá tuyết và các loại cá biển khác.

Một điểm đáng chú ý khác là đề xuất cấm nhập cảnh vào EU đối với những người từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga kể từ khi xung đột Ukraine bắt đầu. Bà von der Leyen nhấn mạnh đây là biện pháp nhằm “đảm bảo châu Âu không còn là điểm đến cho những người tham gia cuộc chiến.”

Theo Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại EU Kaja Kallas, gói trừng phạt mới cũng nhằm vào các cảng và sân bay của Nga, với đề xuất cấm giao dịch liên quan đến 2 cảng biển và 4 sân bay.

Ngoài ra, EU tiếp tục mở rộng danh sách các thực thể tại nước thứ ba bị hạn chế giao dịch, bao gồm ngân hàng, nền tảng tiền số và doanh nghiệp dầu mỏ, nhằm ngăn chặn việc lách lệnh trừng phạt.

10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
(Ngày Nay) - Tại Rome, ngày 27/7, 10 nhà hát lịch sử tại miền Trung Italy đã chính thức được Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới trong kỳ họp thứ 48 diễn ra tại Busan (Hàn Quốc), qua đó nâng tổng số di sản thế giới của Italy lên 62, tiếp tục dẫn đầu thế giới về số lượng danh hiệu này.
Mưa lớn bao trùm nhiều khu vực trên cả nước
Mưa lớn bao trùm nhiều khu vực trên cả nước
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/7, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra mưa cường độ lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều địa phương.
Đạo diễn Christopher Nolan (bên trái)
Christopher Nolan chạm đến đỉnh cao Hollywood
(Ngày Nay) - The Odyssey - tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ thiên sử thi gần 3.000 năm tuổi của Homer do Christopher Nolan đạo diễn đã nhận về mưa lời khen và đạt kỷ lục doanh thu. Nolan cũng là đạo diễn đứng sau bộ ba The Dark Knight, Interstellar và Inception. Thế nhưng, ít ai biết rằng ông từng bị đánh giá là không đủ năng khiếu để theo học trường điện ảnh.
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
(Ngày Nay) - Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 1 của Mỹ đã bác đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tạm thời khôi phục quy định áp dụng lệ phí 100.000 USD đối với các đơn xin cấp mới thị thực H-1B dành cho lao động có tay nghề cao, trong thời gian chờ xét xử kháng cáo.