Nước Anh nêu mục tiêu trong nhiệm kỳ Chủ tịch G7

Anh sẽ tận dụng cương vị Chủ tịch Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2021 tới để hàn gắn những chia rẽ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra trên toàn cầu.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh: “Một trong những nhiệm vụ mà Anh sẽ thực hiện trên cương vị (Chủ tịch) G7 là nỗ lực đưa thế giới xích lại gần nhau sau đại dịch COVID-19... Thật đáng buồn về những cuộc tranh giành trong sân bay về các thiết bị bảo hộ cá nhân, các đường biên giới đã được dựng lên, các kho dự trữ thuốc bị cô lập tạm thời. Chúng ta đã chứng kiến sự nổi lên của những ưu tiên mang màu sắc chủ nghĩa dân tộc theo cách rất đáng thất vọng với những người tin tưởng vào chủ nghĩa toàn cầu hóa và quốc tế hóa”.

Nước Anh sẽ tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên G7 vào năm tới. Đây cũng là thời điểm London bước đi trên một con đường mới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit. Thủ tướng Johnson đang nỗ lực thúc đẩy quảng bá hình ảnh “Nước Anh toàn cầu”, ngay cả khi ông bị dư luận trong nước chỉ trích mạnh mẽ về cách tiếp cận trong các đàm phán thương mại phức tạp hậu Brexit với EU. Ông viện dẫn một hội nghị mà Anh tổ chức vào tháng 6 vừa qua - sự kiện đã thu được 8,8 tỷ USD cam kết hỗ trợ liên minh vaccine toàn cầu Gavi để giúp triển khai các chương trình tiêm chủng bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. 

Thủ tướng Johnson đã nhận định tình trạng quan hệ quốc tế hiện tại là "hoàn toàn sai lầm", trong khi đề cao Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về các công tác của tổ chức này trong thời gian bùng phát dịch COVID-19.

Đánh giá của Thủ tướng Anh là hoàn toàn trái ngược với những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đã cắt đứt quan hệ với cơ quan thuộc Liên hợp quốc này, sau khi cáo buộc WHO đã chậm trễ trong công tác ứng phó khi dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát. Tháng 4 vừa qua, Mỹ cũng bị cáo buộc can thiệp để chuyển hướng chuyến bay vận chuyển khẩu trang do Trung Quốc sản xuất lẽ ra là tới Đức. Giới chức Berlin chỉ trích đây là hành vi "cướp bóc thời hiện đại", song Washington phủ nhận điều này.

Theo Báo Tin tức
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.