Nước Anh nêu mục tiêu trong nhiệm kỳ Chủ tịch G7

Anh sẽ tận dụng cương vị Chủ tịch Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2021 tới để hàn gắn những chia rẽ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra trên toàn cầu.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh: “Một trong những nhiệm vụ mà Anh sẽ thực hiện trên cương vị (Chủ tịch) G7 là nỗ lực đưa thế giới xích lại gần nhau sau đại dịch COVID-19... Thật đáng buồn về những cuộc tranh giành trong sân bay về các thiết bị bảo hộ cá nhân, các đường biên giới đã được dựng lên, các kho dự trữ thuốc bị cô lập tạm thời. Chúng ta đã chứng kiến sự nổi lên của những ưu tiên mang màu sắc chủ nghĩa dân tộc theo cách rất đáng thất vọng với những người tin tưởng vào chủ nghĩa toàn cầu hóa và quốc tế hóa”.

Nước Anh sẽ tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên G7 vào năm tới. Đây cũng là thời điểm London bước đi trên một con đường mới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit. Thủ tướng Johnson đang nỗ lực thúc đẩy quảng bá hình ảnh “Nước Anh toàn cầu”, ngay cả khi ông bị dư luận trong nước chỉ trích mạnh mẽ về cách tiếp cận trong các đàm phán thương mại phức tạp hậu Brexit với EU. Ông viện dẫn một hội nghị mà Anh tổ chức vào tháng 6 vừa qua - sự kiện đã thu được 8,8 tỷ USD cam kết hỗ trợ liên minh vaccine toàn cầu Gavi để giúp triển khai các chương trình tiêm chủng bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. 

Thủ tướng Johnson đã nhận định tình trạng quan hệ quốc tế hiện tại là "hoàn toàn sai lầm", trong khi đề cao Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về các công tác của tổ chức này trong thời gian bùng phát dịch COVID-19.

Đánh giá của Thủ tướng Anh là hoàn toàn trái ngược với những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đã cắt đứt quan hệ với cơ quan thuộc Liên hợp quốc này, sau khi cáo buộc WHO đã chậm trễ trong công tác ứng phó khi dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát. Tháng 4 vừa qua, Mỹ cũng bị cáo buộc can thiệp để chuyển hướng chuyến bay vận chuyển khẩu trang do Trung Quốc sản xuất lẽ ra là tới Đức. Giới chức Berlin chỉ trích đây là hành vi "cướp bóc thời hiện đại", song Washington phủ nhận điều này.

Theo Báo Tin tức
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?